Quán quân VN Idol nói gì khi bị phản đối vì là người ngoại quốc?

Việc một cô gái người Philipines trở thành quán quân chương trình VN Idol khiến nhiều người không hài lòng.

Tối 30.9, đêm chung kết chương trình Vietnam Idol 2016 đã diễn ra và tìm ra chủ nhân của ngôi vị quán quân. Với 54,25% lượt bình chọn của khán giả, Janice Phương – cô gái đến từ Philipines, đã chính thức đăng quang quán quân Vietnam Idol 2016 và nhận được giải thưởng trị giá 600 triệu đồng.

Đây cũng là thí sinh người nước ngoài đầu tiên chiến thắng một cuộc thi âm nhạc Việt Nam. Từ năm 2016, Vietnam Idol đa mở rộng đối tượng dự thi cho cả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Quán quân VN Idol nói gì khi bị phản đối vì là người ngoại quốc? - Ảnh 1

Janice Phương hát và nói tiếng Việt chưa sõi.

Tuy nhiên việc lên ngôi của Janice Phương khiến nhiều khán giả không hài lòng. Theo họ, đã là cuộc thi “Thần tượng âm nhạc Việt Nam” thì ngôi vị quán quân phải là một người Việt.

Quán quân của một cuộc thi âm nhạc tại Việt Nam mà lại để cho người ngoại quốc đăng quang, nước ngoài họ nhìn vào sẽ bảo đất nước chúng ta hết người hát hay rồi hay sao. Nên đổi tên cuộc thi là Southeast Asia Idol (Thần tượng âm nhạc Đông Nam Á) đi là vừa”, một khán giả bình luận trên trang web của chương trình.

90 triệu dân không chọn được một người Việt đăng quang mà lại để người nước ngoài giật giải, thật đáng buồn”, khán giả Hien Ta bày tỏ thái độ về việc Janice Phương lên ngôi tại Vietnam Idol năm nay.

Bên cạnh vấn đề “quốc tịch”, việc Janice Phương không thể nói và hát sõi tiếng Việt cũng khiến nhiều khán giả không hài lòng.

Quán quân VN Idol nói gì khi bị phản đối vì là người ngoại quốc? - Ảnh 2

Yêu và lấy chồng Việt Nam đã 7 năm nhưng Janice Phương chưa có quốc tịch Việt.

Còn nhớ, sau đêm chung kết trao giải Vietnam Idol 2016, trên fanpage của chương trình đã quay trực tiếp hậu trường thắng giải của tân quán quân Vietnam Idol 2016 Janice Phương. Trong hậu trường, cô gái người Philippines tỏ ra khá bối rối khi bị phóng viên hỏi bằng tiếng Việt. Phải nhắc lại đến lần thứ 2, Janice Phương mới có thể trả lời. Tuy nhiên, do chưa thông thạo tiếng Việt nên nhiều câu trả lời của cô phải sử dụng tiếng Anh.

Tôi muốn quán quân Vietnam idol phải hát sõi tiếng Việt, hát cho mọi người Việt nghe đều hiểu và cảm nhận được. Còn với Phương, ngay cả trả lời phóng viên bằng tiếng Việt cũng không thực hiện được. Cảm thấy thất vọng”, khán giả Nam Phương bình luận.

Tuy nhiên, bên cạnh những người chê trách, vẫn có không ít người tỏ ra ủng hộ giọng ca đến từ Philippines.

Nhiều khán giả cho rằng khi chương trình đã để người nước ngoài tham gia thi thì nếu họ thực sự tài năng, việc đăng quang là chuyện đúng đắn và không có gì phải bàn cãi.

Để người nước ngoài tham gia thi, nhất là người Philipines, thì chuyện họ thắng chẳng có gì lạ. Người Phi rất có tài năng ca hát, họ hát “thuê” khắp thế giới, nhất là hát tiếng Anh thì người Việt càng không có cửa”, độc giả Xu Ki bình luận trên một diễn đàn mạng.

Janice Phương song ca cùng Bằng Kiều ca khúc "Yêu thương mong manh".

Bên cạnh đó, việc Janice Phương có chồng là người Việt Nam và có nhiều năm sinh sống tại đất nước hình chữ S cũng là căn cứ để nhiều người ủng hộ cô hơn. “Lấy chồng Việt Nam thì cứ xem cô ấy là người Việt Nam đi, hát hay thì đoạt giải là đúng thôi. Cô ấy cũng đã để hết tâm tình trong ca khúc “Hello Vietnam” rồi, mình tính toán với người ta làm gì”, độc giả Aha chia sẻ về trường hợp đăng quang của Janice Phương.

Chia sẻ về những tranh cãi của cộng đồng mạng, Janice Phương cho biết: “Tiêu chí của cuộc thi đã có những văn bản quy định ngay từ đầu. Phương tham gia Vietnam Idol cũng phải trải qua tất cả những quy định đó một cách đúng luật. Nếu có những tiếng nói phản đối, trái chiều, thì đáng ra họ phải lên tiếng ngay từ vòng audition chứ? Hay như đến buổi họp tại báo sao không làm rùm beng lên?".

Nữ ca sĩ cũng cho hay, cô chưa bao giờ nhận là người Philipines mà tự thấy mình là người con dâu Việt, đã gửi gắm tình cảm và sống nhiều năm ở mảnh đất này.

Quán quân VN Idol nói gì khi bị phản đối vì là người ngoại quốc? - Ảnh 3

Janice Phương và ông xã.

Về quá trình tham gia cuộc thi, Janice Phương chia sẻ, cô đã trải qua tất cả những thử thách khó khăn nhất mà các thí sinh khác đều phải trải qua. Ví dụ như những vòng hát tiếng Việt, cô hát nhạc Trịnh, nhạc Thanh Tùng ,..là những dòng nhạc rất khó. "Dù vậy, Phương vẫn nhận được những đánh là hay từ phía các giám khảo. Phương thi như những thí sinh khác, vượt qua họ và trở thành quán quân một cách xứng đáng", cô nói.

Về việc nói tiếng Việt chưa thạo, thay mặt cho nữ ca sĩ, ông xã Janice Phương cho hay: “Phương ở Việt Nam không nhiều và cũng không được giao tiếp nhiều với người Việt. Tính ra, cô ấy chỉ ở đây hơn 3 năm nên chuyện nói không sõi tiếng Việt là đương nhiên”.

Ông xã của Janice Phương cho biết thêm, khi tham gia Vietnam Idol, nữ ca sĩ mới học tiếng Việt để hát các ca khúc được thuần thục. “Sự cố gắng của Phương đáng ra phải được ghi nhận chứ sao lại phản đối?”.

Về tiêu chí của cuộc thi Vietnam Idol, ông xã Janice cho rằng, “thần tượng” ở đây không nhất thiết phải là người Việt mà có thể đến từ bất cứ nước nào. “Tại sao ông Obama đến Việt Nam lại được yêu mến, ủng hộ đến vậy? Thần tượng không nhất thiết phải là người Việt yêu mến người Việt. Tôi nghĩ, Phương là một tấm gương xứng đáng để mọi người noi theo về sự nỗ lực, cố gắng”, ông xã Janice Phương nói.