Quán quân tài năng startup nhận chuyến tham quan đến Silicon Valey, Mỹ

Gần 170 nhà đầu tư, hơn 3.000 nghìn lượt người đến tham dự, 250 cuộc gặp gỡ trao đổi giữa các startup với các nhà đầu tư.... là những con số tổng kết tại lễ bế mạc Techfest Việt Nam 2016 diễn ra ngày 13/11, tại Hà Nội.

Tham dự lễ bế mạc có đồng chí Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội; đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương, đại diện các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest 2016 đã hoàn thành chương trình, kế hoạch đề ra. Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về định hướng giải quyết những vấn đề còn tồn tại cản trở sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhiều nội dung đã được đưa ra thảo luận tại các buổi tọa đàm, hội thảo, nhằm thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, sự kiện còn vinh danh những chương trình, dự án quốc tế tài trợ cho khởi nghiệp, những quỹ đầu tư có hoạt động tích cực tại Việt Nam và những doanh nghiệp khởi nghiệp có bước tiến ấn tượng.

Quán quân tài năng startup nhận chuyến tham quan đến Silicon Valey, Mỹ - Ảnh 1

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu

Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, 03 chuỗi hội thảo, tọa đàm đã được tổ chức với những nội dung thiết thực cùng sự tham gia chia sẻ, thảo luận của các nhà quản lý, nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế, với mục tiêu nâng cao nhận thức xã hội về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và định hướng các giải pháp thúc đẩy lĩnh vực này. Các chuỗi hội thảo, tọa đàm đã tập trung làm rõ và thảo luận hướng giải quyết những vấn đề đang tồn tại đối với 4 nhóm đối tượng: Các cơ quan hoạch định chính sách, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức/cá nhân đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Quán quân tài năng startup nhận chuyến tham quan đến Silicon Valey, Mỹ - Ảnh 2

Quán quân tài năng startup nhận chuyến tham quan đến Silicon Valey, Mỹ - Ảnh 3

Sự kiện cũng là nơi triển lãm sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của hơn 100 doanh nghiệp. Ngoài ra, hoạt động kết nối đầu tư, một trong những nội dung quan trọng nhất, cũng diễn ra liên tục trong suốt sự kiện, thu hút sự quan tâm tham gia của rất nhiều các nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Vòng chung kết Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Techfest 2016 đã chọn ra được những doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất vượt qua nhiều vòng xét chọn từ những chuyên gia huấn luyện, các cố vấn, các nhà đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có uy tín trong nước và quốc tế. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao nhiều giải thưởng cho các nhóm khởi nghiệp, tiêu biểu nhóm Táy máy Tò mò và nhóm Hachi là 2 trong số 19 startup nhận được giải thưởng là chuyến đi thăm quan tại Thung lũng Silicon Valey tại Mỹ.

Quán quân tài năng startup nhận chuyến tham quan đến Silicon Valey, Mỹ - Ảnh 4

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh trao giải cho nhóm Táy máy tò mò tấm vé khứ hồi tham quan học hỏi tại Thung lũng silicon Valey Mỹ.

Quán quân tài năng startup nhận chuyến tham quan đến Silicon Valey, Mỹ - Ảnh 5

Phần thưởng tương tự được ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội trao cho nhóm Hatchi.

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn những doanh nghiệp khởi nghiệp đạt giải sẽ nhận được những phần hỗ trợ thiết thực và tiếp tục thắp sáng tinh thần khởi nghiệp để có những bước tiến vững chắc đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Phát biểu khép lại Techfest 2016, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2016 cho thấy sự phát triển của nền kinh tế dựa trên tri thức, dựa trên sự đổi mới và sáng tạo đặt ra cho chúng ta trách nhiệm lớn, Bộ trưởng mong muốn và tin tưởng rằng, với sự ủng hộ, quan tâm của Lãnh đạo Chính phủ, của các Bộ, ngành, địa phương, sự tham gia trách nhiệm và nhiệt tình của các đơn vị, các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ là cơ sở cho sự phát triển bền vững nền kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo. Đặc biệt việc ra mắt Ban Điều hành Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong Techfest 2016 là một cột mốc quan trọng, là động lực để các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có một niềm tin mới, một sức mạnh mới trên con đường tìm kiếm sự phát triển của mình.

Quán quân tài năng startup nhận chuyến tham quan đến Silicon Valey, Mỹ - Ảnh 6

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các startup, các nhà đầu tư

"Sự kiện lần này đã góp phần quảng bá, chia sẻ rộng rãi thông điệp của Bộ KH&CN về sự quyết tâm cao trong việc chủ động phối hợp cùng các Bộ, Ban, ngành, địa phương tạo để đồng bộ hóa hành lang pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà đầu tư và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo." - Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

PV