Quán quân 'Ngôi sao chốt đơn' Yên Đan tốt nghiệp 2 trường danh giá: 'Không bao giờ quá muộn để nhận ra đam mê của mình'

Cô gái sinh năm 1997 - Yên Đan vừa 'gây bão' khắp các phương tiện truyền thông khi trở thành Quán quân 'Ngôi sao chốt đơn' thuộc team Phạm Thoại. Cô nàng gen Z đã tốt nghiệp hai ngôi trường danh giá có những chia sẻ gửi các sĩ tử trước khi bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024.

Đỗ Yên Đan (Đắk Lắk) và hiện đang sống, làm việc tại TP. HCM. Trước khi trở thành Quán quân của chương trình Ngôi sao chốt đơn, cô đã sở hữu hai tấm bằng về ngành Quan hệ quốc tế của trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) và ngành Nghệ thuật Biểu diễn múa dân gian dân tộc, trường Trung cấp Múa TP. HCM.

Dù vậy, Yên Đan đã rẽ ngang khi theo đuổi lĩnh vực sáng tạo nội dung. Minh chứng cho quyết định theo đuổi công việc mới này là khi cô trở thành Quán quân của Ngôi sao chốt đơn, là thành viên nổi bật thuộc team Phạm Thoại. Cô nàng đã có những chia sẻ về công việc cũng như cách vượt qua áp lực cho các sĩ tử trước các kỳ thi quan trọng.

Đã có nền tảng học vấn rất tốt, vì sao Yên Đan lại chọn rẽ ngang với một công việc hoàn toàn mới mẻ như sáng tạo nội dung?

Đối với Yên Đan, công việc sáng tạo nội dung cho mình nhiều thứ hơn là những gì mà mọi người có thể thấy. Nó cho mình không gian để có thể chia sẻ đam mê, trải nghiệm có thể lan tỏa cho mọi người xung quanh. Mình cũng có cộng đồng các bạn fan theo dõi và hâm mộ. Mình cảm thấy rất hạnh phúc về điều đó. Còn về thi Hoa hậu thì qua Ngôi sao chốt đơn cũng có rất nhiều người khuyến khích nhưng mà bản thân mình cũng biết, thực tế chiều cao không đủ chuẩn cho một cái cô gái theo đủ con đường ‘beauty queen’. Và đó cũng không phải là ước mơ mà mình hướng tới. Cho nên, Yên Đan không có dự định tham một thi sắc đẹp.

Nhiều người cho rằng, khi các nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng thì sẽ tăng giá cát sê, với Yên Đan thì sao?

Mình nghĩ là sau một cuộc thi hoặc khi mà có được một danh hiệu, hình ảnh, giá trị của người đó sẽ được nhiều người biết đến hơn. Đó là lý do để mọi người có thể tăng giá cát sê. Mình cũng không giấu gì, khi cũng sẽ có tăng giá cát sê (cười lớn). Bởi vì, thời gian qua đi thi thì đầu tư nhiều lắm. Mỗi phần thi dù là lên sân khấu chỉ tầm 45 giây thôi nhưng mà mình cũng phải đầu tư và tìm kiếm một bộ trang phục hoành tráng, phù hợp. Việc đó giúp Đan có thể thỏa mãn thị hiếu của tất cả khán giả. Bởi vì mình biết, ngoại hình cũng là thế mạnh của Yên Đan.

Làm sao để Yên Đan thuyết phục bố mẹ tin vào lựa chọn của bạn, khi mà đang có đến tấm bằng đủ để làm một công việc ổn định hơn?

Mình có rất nhiều lần phải ngồi xuống và thuyết phục ba mẹ. Lần đầu tiên là khi trở thành cử nhân của khoa Quan hệ quốc tế của trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Nhưng mà Đan lại muốn đi theo con đường nghệ thuật. Lúc đó, mình chọn chia sẻ với ba mẹ về đam mê nghệ thuật. Mình cam đoan sẽ tự chủ về mặt tài chính. Ở thời điểm đó, ba mẹ cảm thấy đủ lòng tin để mình theo đuổi con đường nghệ thuật. Sau 8 năm ròng rã đi học ở trường Múa, mình lại trở thành một nhà sáng tạo nội dung.

Đây đúng là một ngành nghề mới đối với thế hệ của ba mẹ Đan. Lần này, mình chọn cách ngồi xuống, đối thoại với ba mẹ để phân tích về thị trường bây giờ sẽ chuyển đổi số như thế nào, xu hướng mua hàng online ra sao. Đan cũng chỉ mẹ mua hàng online trên các nền tảng để mẹ hiểu. Trước khi có được danh hiệu Quán quân để ba mẹ tin tưởng mình hơn, Đan đã trở thành trụ cột tài chính cho gia đình. Ba mẹ mình hiện tại cũng đã về hưu nên cũng có sự chu cấp cho ba mẹ hằng tháng.

Sắp tới Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024, kỳ thi quan trọng như thế này có gợi lại cho Yên Đan kỷ niệm nào?

Mình có tình yêu lớn với nghệ thuật ngay từ lúc trước khi thi đại học. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, nó không rõ ràng là đam mê, là công việc hay là sở thích. Đan vẫn chưa hiểu rõ về bản thân. Cho nên, mình vẫn chọn thi khối D và đi học đại học như kỳ vọng của ba mẹ. Thông qua câu chuyện của Yên Đan, mình muốn nhắn gửi tới các sĩ tử đang đứng trước những quyết định về chọn ngành. Các bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi vì, không bao giờ quá muộn để nhận ra được đam mê của mình và theo đuổi nó.

Vậy làm thế nào để Yên Đan giải tỏa được những áp lực trước một kỳ thi quan trọng?

Đôi khi, áp lực cũng là một phần để mình biết bản thân đang rất quyết tâm và phấn đấu. Bởi vì, nếu như chúng ta xem nhẹ mục tiêu đó thì sẽ đâu có áp lực. Với những bạn đang áp lực thì cũng xin chúc mừng, bạn sẽ có động lực đủ lớn để chinh phục ước mơ. Và bạn sẽ không bao giờ hối hận khi đã cố gắng hết mình.

Sau danh hiệu Quán quân, chặng đường kế tiếp mới quyết định người đó thành công hay không. Yên Đan thấy có áp lực chứ?

Mình công nhận, việc trở thành Quán quân trong một chương trình là một danh hiệu và là sự công nhận từ phía các giám khảo. Tuy nhiên, sắp tới, mình có một nhóm lớn hơn để chinh phục đó chính là khán giả. Đan mong muốn có thể chinh phục được khán giả, người tiêu dùng của mình. Từ đó, mình đem đến hình ảnh một người bán hàng trực tuyến, đem lại lợi ích cho người tiêu dùng, hướng đến một cộng đồng văn minh.

Bây giờ đang nổi bật là nhà sáng tạo nội dung, Yên Đan có tham vọng hơn lấn sân sang diễn xuất không?

Mình cũng rất sẵn lòng để có thể được trải nghiệm, được học hỏi nhiều hơn ở các lĩnh vực nghệ thuật khác, cụ thể là diễn xuất. Nếu nhắc đến các đạo diễn Việt Nam mà Đan muốn làm việc cùng thì có rất nhiều. Nhưng đặc biệt, mình rất thích phong cách làm phim, tư duy duy mỹ của anh Trịnh Đình Lê Minh hoặc cách kể chuyện của anh Victor Vũ.

Thuận Tùng

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/quan-quan-ngoi-sao-chot-don-yen-dan-tot-nghiep-2-truong-danh-gia-khong-bao-gio-qua-muon-de-nhan-ra-dam-me-cua-minh-post1645729.tpo