Quân Pháp khốn quẫn như thế nào những ngày cuối cùng ở Điện Biên Phủ?

Sở dĩ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ được quân đội Pháp xem là 'bất khả chiến bại' bởi họ tự tin xây dựng được tại đây một hệ thống phòng thủ toàn diện, cộng với sự hỗ trợ tối đa từ không quân, điều mà quân đội Việt Minh không hề có. Nhưng chính lợi thế này cũng là đòn kết liễu quân Pháp tại Điện Biên Phủ.

Sau 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non... Gan không núng, chí không mòn”, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", đó là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954).

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã đập tan hoàn toàn kế hoạch Na Va, giáng đòn quyết định vào ý chí xâm lược thay đổi cục diện chiến tranh, tạo thuận lợi cho cuộc đấu tranh ngoại giao ở Hội nghị Giơnevơ.

Dưới đây là những hình ảnh tư liệu của Viện Lịch sử quân sự Việt Nam (Bộ Quốc phòng) về tình cảnh khốn quẫn của quân Pháp vào thời điểm bại trận ở Điện Biên Phủ năm 1954:

Sợ hãi, trốn tránh bom đạn.

Chán nản khi liên tiếp thất bại.

Dìu dắt nhau về lán cứu thương.

Rời chiến hào bằng cáng cứu thương.

Được cứu chữa trong cảnh gian khó.

Bỏ mạng nơi chiến hào.

Bất lực nhìn đồng đội chết.

Bỏ xác trên mảnh đất xa lạ. Trong ảnh: Quân Pháp chôn cất tử sĩ tại Phân khu Trung tâm (nơi này được gọi là Mả Tây, nay là nghĩa trang lính Pháp).

Rời Điện Biên Phủ

Mong chờ máy bay đưa khỏi Điện Biên Phủ.

Theo Dân trí