Quân nổi dậy Yemen định dùng tên lửa phòng không đánh trả tàu chiến Mỹ

Sáng sớm 13.10, khu trục hạm USS Nitze của Mỹ từ Biển Đỏ bắn tên lửa hành trình Tomahawk diệt 3 dàn radar của quân Houthi ở Yemen. Đài Ruptly (Nga) cho biết một dàn tên lửa phòng không S-75 bị phá hủy trước khi bắn trả tàu Mỹ.

Quân nổi dậy Yemen định dùng tên lửa phòng không đánh trả tàu chiến Mỹ - Ảnh 1

Clip do đài Ruptly công bố cùng ngày cho thấy cảnh một dàn tên lửa phòng không S-75 của Houthi bị phá hủy, và cả khu vực được cho là bố trí 3 dàn radar lưu động dẫn bắn cho tên lửa.

Một tài khoản trên mạng livejournal (Nga) nhận xét rằng clip này cho thấy ít nhất 1 trong 3 dàn radar khi đó đang chuẩn bị hướng dẫn bắn cho tên lửa phòng không S-75 để chống lại tàu chiến Mỹ đang khai hỏa. Theo tác giả này, ban đầu tàu chiến Mỹ bắn tên lửa phá hủy radar của Houthi, quân nổi dậy liền đáp trả bằng cách dùng tên lửa phòng không với sự hướng dẫn của radar để bắn trả và lẽ ra có đủ thời gian. Nhưng rồi tên lửa Mỹ đã đánh trúng nơi này, phá hủy dàn tên lửa S-75 của Houthi.

Tên lửa phòng không S-75 do Liên Xô chế tạo, hoạt động từ những năm đầu thập niên 1960, nổi tiếng với việc bắn rơi máy bay trinh sát U-2 của Mỹ khi bay do thám Liên Xô năm 1960. Loại tên lửa này được Liên Xô viện trợ cho miền bắc Việt Nam và góp phần bắn rơi hàng ngàn máy bay Mỹ. Khu vực Trung Đông cũng nhận nhiều loại tên lửa này.

Quân nổi dậy Yemen định dùng tên lửa phòng không đánh trả tàu chiến Mỹ - Ảnh 2

Khu vực bố trí radar cùng 1 dàn tên lửa phòng không S-75 ở Hodeida, Yemen sau khi bị tên lửa Mỹ phá hủy ngày 13.10.2016 - Ảnh từ clip Ruptly

Quân nổi dậy Yemen định dùng tên lửa phòng không đánh trả tàu chiến Mỹ - Ảnh 3

Một dàn radar của Houthi bị phá hủy ở bờ biển phía tây nam Yemen, ngày 13.10.2016 - Ảnh: AFP

Quân nổi dậy Yemen định dùng tên lửa phòng không đánh trả tàu chiến Mỹ - Ảnh 4

Dàn tên lửa S-75 ở bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tại Hà Nội - Ảnh: Reuters

Hiện tên lửa phòng không S-75 vẫn còn được nhiều nước sử dụng.

Tại Yemen từ năm 1991 - 1992 có 4 tiểu đoàn tên lửa S-75, và đến năm 2010 chúng vẫn còn trực chiến. Radar hướng dẫn bắn cho loại tên lửa này là P-12M Dessert (sau này là loại P-18) cùng radar đo độ cao, có tổ máy diesel cung cấp điện cho hệ thống.

Xem hiện trường dàn tên lửa S-75 và radar bị tên lửa Mỹ phá hủy ngày 13.10.2016 (Ruptly TV):

Anh Sơn