Quân nhân Pháp bị nghi chuyển tài liệu bí mật cho Nga

  Báo Infonet
  1 đăng lạiGốc

  RIA đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly mới đây tuyên bố bắt đầu điều tra đối với một sĩ quan Pháp bị tình nghi chuyển giao tài liệu mật cho các cơ quan đặc nhiệm Nga.

  Theo đài phát thanh Europe 1, quân nhân này bị buộc tội phản quốc vì cung cấp tài liệu bí mật cho Nga.

  Europe 1 cho biết, vụ việc ở đây đang nói về một trung tá quân đội từng làm việc tại một căn cứ quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Italy. Người đàn ông này đã bị Tổng cục An ninh nội địa Pháp (DGSI) bắt giữ khi chuẩn bị trở về Italy sau kỳ nghỉ. Hiện tại người này bị tạm giam tại nhà tù Santa ở Paris.

  “Tôi có thể xác nhận rằng đang tiến hành điều tra một sĩ quan cấp cao liên quan đến việc gây thiệt hại cho hệ thống an ninh”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nói trên đài phát thanh.

  Một quân nhân Pháp bị nghi chuyển tài liệu bí mật ra nước ngoài. (Ảnh minh họa)

  Trước đó, một vụ bê bối gián điệp nổ ra liên quan đến vụ việc ở Na Uy. Cơ quan An ninh cảnh sát Na Uy (PST) hồi giữa tháng 8 thông báo bắt giữ một người đàn ông 50 tuổi bị tình nghi chuyển giao bí mật quốc gia, người được cho là đã gặp một “sĩ quan tình báo Nga”.

  Theo thông tin, người này đã bị giam giữ ở Oslo vào ngày 15/8. Ông bị buộc tội chuyển thông tin ra nước ngoài “có thể gây tổn hại đến lợi ích cơ bản của Na Uy”. Với tội danh này, người bị tình nghi có thể phải đối mặt với 15 năm tù.

  Bộ Ngoại giao Na Uy xác nhận rằng một trong các nhà ngoại giao của Đại sứ quán Nga đã bị tuyên bố là “persona non grata” (người không được hoan nghênh) và đã phải rời khỏi đất nước, đồng thời cho biết thêm rằng người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao Nga tại Oslo, Teimuraz Ramishvili, đã được thông báo về quyết định này. Tên của nhà ngoại giao Nga bị trục xuất không được tiết lộ.

  Moscow đáp trả hành động tương ứng bằng cách trục xuất một trong những nhà ngoại giao cấp cao của đại sứ quán Na Uy tại Nga.

  Thanh Bình (lược dịch)

  Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/quan-nhan-phap-bi-nghi-chuyen-tai-lieu-bi-mat-cho-nga-262708.html