Quận Nam Từ Liêm là đơn vị đi đầu Thành phố Hà Nội trong thực hiện thủ tục liên thông 05

  3 liên quanGốc

  Từ cuối năm 2015, với sự chỉ đạo tích cực từ lãnh đạo UBND quận, sự vào cuộc của CA quận và BHXH quận, việc thực hiện liên thông TTHC theo Thông tư liên tịch số 05 đã được thực hiện rất tốt và được nhân dân đánh giá cao.

  Ngày 11-1, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2021; Tổng kết 5 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT- BTP- BCA- BYT ngày 15-5-2015 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Y tế và quyết định 4531 của UBND TP Hà Nội.

  Báo cáo Tổng kết 5 năm thực hiện Thông tư liên tịch 05 của UBND quận Nam Từ Liêm khẳng định, Nam Từ Liêm là đơn vị đi đầu TP trong công tác này.

  Từ cuối năm 2015, với sự chỉ đạo tích cực từ lãnh đạo UBND quận, sự vào cuộc của CA quận và BHXH quận, việc thực hiện liên thông TTHC theo Thông tư liên tịch số 05 đã được thực hiện rất tốt và được nhân dân đánh giá cao.

  Nhằm triển khai thực hiện sâu rộng nội dung của Thông tư 05 trên địa bàn quận, UBND quận đã thực hiện nghiêm túc các bước từ nhận, giải quyết đến trả hồ sơ đúng quy định, quy trình làm việc khoa học nên cơ chế một cửa của UBND quận và 10 phường thuộc quận đã được cơ quan, tổ chức, cá nhân đánh giá hài lòng và rất hài lòng vì TTHC đơn giản, thái độ phục vụ của công chức niềm nở, nhiệt tình.

  Việc thực hiện quy trình liên thông các TTHC đã giúp giảm thiểu được giấy tờ, rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân; đồng thời giúp nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thống nhất của các thông tin về nhân thân của các cá nhân, phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, cư trú và BHYT; khắc phục tình trạng trẻ em đã được đăng ký khai sinh nhưng chưa được nhập hộ khẩu, cấp thẻ BHYT.

  Trước đây, nếu thực hiện 3 thủ tục riêng lẻ thì người dân mất 28 ngày làm việc, đi lại 6 lần thì nay, khi thực hiện Thủ tục liên thông tại quận Nam Từ Liêm, người dân chỉ cần 2 lần đến UBND phường và 5-7 ngày sau là đã nhận được 3 kết quả: Giấy khai sinh, Thẻ BHYT và đăng ký Hộ khẩu thường trú.

  Năm 2016, UBND TP Hà Nội đã chọn Nam Từ Liêm là mô hình điểm để nhân rộng toàn TP thực hiện trực tuyến mức độ 3 và rút ngắn thời gian giải quyết đối với TTHC liên thông 3 trong 1 (Đăng ký khai sinh- Đăng ký thường trú- Cấp Thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi); 2 trong 1 (Đăng ký khai tử- xóa đăng ký thường trú).

  Đối với 7 TTHC lĩnh vực Tư pháp nhóm Đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, quận đã thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết để giảm thời gian chờ đợi của công dân. Đây chính là mô hình để UBND TP ban hành quyết định 4041/QĐ- UBND ngày 29-7-2019 về việc ban hành Quy chế phối hợp thực hiện liên thông các TTHC: Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi phí mai tang/hưởng mai tang phí trên địa bàn TP.

  Qua 5 năm thực hiện, UBND quận Nam Từ Liêm đã tiếp nhận, giải quyết 19.728 hồ sơ đăng ký khai sinh; 18.455 hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và 18.213 hồ sơ đăng ký thường trú.

  Để có kết quả như vậy là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của Quận ủy, HĐND- UBND quận và sự đồng lòng hợp sức của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn quận; qua đó giúp việc thực hiện TTHC liên thông trên địa bàn quận ngày càng đi vào nề nếp.

  Linh Anh

  Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/quan-nam-tu-liem-la-don-vi-di-dau-thanh-pho-ha-noi-trong-thuc-hien-thu-tuc-lien-thong-05-223944.html