'Quản lý thị trường phải dùng miệng kiểm tra phân bón'

Chiều 17/11, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tiết lộ thông tin gây sốc, đó là cán bộ quản lý thị trường phải dùng miệng để kiểm tra chất lượng phân bón do thiếu trang thiết bị.

Thừa nhận về những điểm yếu của lực lượng quản lý thị trường trước việc phân bón giả tràn lan, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng, tình hình nhập lậu qua biên giới trong thời gian qua là vấn đề nhức nhối, tồn tại nhiều năm dù lực lượng quản lý thị trường đã làm hết sức.

Nói về nguyên nhân của thực trạng này, Bộ trưởng Hoàng cho biết có nhiều vấn đề trong đó có việc nền kinh tế ngày càng mở, giao thương hàng hóa phát triển vì vậy, một số phần tử làm ăn không chính đáng đã lợi dụng để đưa hàng kém chất lượng vào thị trường nội địa. Hơn nữa, về phương tiện, lực lượng quản lý thị trường vừa yếu lại vừa thiếu.

Video Đại biểu lý giải vì sao không tín nhiệm cao Bộ trưởng Chiều 17/11, trong khi chất vấn, đại biểu Đồng Hữu Mạo đã công khai lá phiếu "tín nhiệm" đối với Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bởi thấy nhiều vấn đề chưa vừa ý.

“Tôi nói thật hiện anh em rất thiếu thiết bị kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng. Như để đánh giá chất lượng phân bón, có nhiều quản lý thị trường phải dùng miệng để thử chất lượng phân bón”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói.

Dù vậy, Bộ trưởng Công thương cũng thừa nhận "không loại trừ trong đội ngũ quản lý thị trường có tình trạng tiêu cực, chưa hết trách nhiệm, thậm chí bao che các hành vi sai phạm, nên dẫn đến hiệu quả không cao". Và sự phối hợp giữa các địa phương, dù đã nỗ lực chặt chẽ, nhưng cũng có nơi chưa đều, nên sự vào cuộc chia sẻ giữa các địa phương chưa được hiệu quả như ý.

“Nếu Bộ trưởng nói cán bộ quản lý thị trường phải dùng miệng để kiểm tra chất lượng phân bón, vậy với thuốc trừ sâu thì phải làm thế nào?” đại biểu Nguyễn Thị Khá gặng hỏi.

Ở lần trả lời này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng giải thích lại là cán bộ "dùng tay" để thử phân bón vô cơ chứ không phải "dùng miệng" và đây chỉ là một ví dụ về sự thiếu thốn công cụ của lực lượng quản lý thị trưởng. Bộ Công Thương cam kết khắc phục tình trạng nói trên và đã có nhiều kiến nghị để Chính phủ xem xét bổ sung thiết bị cho ngành.

Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 2014 Chiều 15/11, Quốc hội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm. So với năm 2013, danh sách lần này có thêm 4 vị mới.

Đáng chú ý, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Công thương, đại biểu Đồng Hữu Mạo cho biết ông đã tích vào ô “tín nhiệm” trong lần lấy phiếu tín nhiệm ông Vũ Huy Hoàng vào chiều thứ bảy (15/11). Theo đại biểu Mạo, mặc dù đề cao điều hành của Bộ trưởng nhưng một số vấn đề ông chưa ưng ý lắm, như Bộ trưởng chưa kiên quyết trong điều hành công nghiệp hỗ trợ.

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng một lần nữa khẳng định trong việc tham mưu về cơ chế chính sách cho Chính phủ, Quốc hội, Trung ương còn nhiều hạn chế và ông nhận trách nhiệm cá nhân về những việc này.

Video Chưa có kết luận về tài sản của ông Trần Văn Truyền Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết đang chờ kết luận từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương về trường hợp của cựu Tổng Thanh tra.

Theo báo cáo của Ban Thư ký kỳ họp thứ 8, đến hết chiều 16/11 đã có 165 chất vấn của 60 đại biểu gửi Thủ tướng, các bộ trưởng, trưởng ngành. Quốc hội cũng nhận được 3.729 ý kiến kiến nghị của cử tri, nhân dân cả nước gửi tới kỳ họp 8. Số lượng ý kiến kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 8 gấp gần 1,5 lần so với kỳ họp thứ 7.

Sáng 18/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng.

Công Khanh