Quản lý tài sản công, sao khó thế!

Có người nói, quản lý tài sản công khó gấp 3 lần quản lý tài sản tư. Họ chứng minh rằng, để quản một đồng tài sản công thì ít nhất cần có 3 người, một là thủ trưởng, hai là kế toán, ba là thủ quỹ.

Quản lý tài sản công, sao khó thế! - Ảnh 1

Đấy là chưa kể đến các tổ chức hỗ trợ, như thanh tra nhiều cấp, rồi đến nhiều tổ chức tai mắt quần chúng như công đoàn, đoàn thanh niên, hội phụ nữ...

Còn tài sản tư, chủ sở hữu chỉ nghĩ một hồi, “xoẹt” cái là xong.

Quả thật, thực tiễn đã chứng minh rằng, quản lý tài sản công thật khó. Lắm lúc, dù vắt óc ra để tìm phương án tối ưu cho việc sinh lời của tài sản công mà vẫn mang tội hoặc lỗi. Rồi nhiều khi, đem tài sản công làm trò “tung hứng”, mình có lợi, bạn bè cũng có lợi mà vẫn được tuyên dương!

Cái chuyện thoái vốn ở khách sạn 3 sao nằm tại 2 lô đất “vàng” là 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu (TP Hà Nội) tưởng như một ví dụ rất đáng đem ra bàn luận.

Đây là tài sản của TCty Đường sắt Việt Nam (VNR). Sau một thời gian dài liên doanh với một Cty khác, nay phải thoái vốn theo chủ trương của Nhà nước.

Điều khó nhất là định giá tài sản để thoái vốn. Vì là mảnh đất “vàng” có diện tích khoảng 1.000m2, nếu không phải thần thánh thì ai cũng phải hoa mắt. Và nếu không phải là tài sản công thì mấy ai đã dám nổi lòng tham? Thế là các con số định giá mảnh đất cứ như là đạo cụ của nhà ảo thuật. Lúc thì 3 - 4 triệu đồng một mét vuông, lại có lúc lên đến 28 - 30 triệu đồng(!?). Tình thế khiến các nhà quản lý của ta hoa cả mắt, theo nhiều cách hiểu khác nhau.

Có người mách nhỏ rằng, chỉ tính riêng việc so sánh với Bảng tính giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất tại vị trí này (nếu tình huống xấu nhất xảy ra với VNR), thì giá trị cũng cao hơn rất nhiều lần giá trị các bên đã tính để góp vốn. Theo khung giá đất do UBND TP Hà Nội ban hành năm 2013, giá đất mặt đường Lý Thường Kiệt là 78 triệu đồng/m2. Như vậy, chỉ cần tính lợi thế trên mục đích sử dụng hiện tại là khách sạn 3 sao và đang cho thuê văn phòng, điểm kinh doanh, thì lợi thế thương mại cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với đánh giá của VNR về khối tài sản này khi đem ra góp vốn.

Vậy mà suýt nữa là cái giá 28 - 30 triệu đồng một mét vuông ấy được phê duyệt đấy.

Mấy chục tỷ dôi ra kia, nếu “đi đêm” có mà nhòe!

Nguyễn Hoàng Linh