Quản lý rừng Nam Hải Vân: Thiếu chặt chẽ

Sau bài viết Trơ trụi rừng Nam Hải Vân (Đại Đoàn Kết ngày 16/11/2016), ngày 22/11, ĐĐK có cuộc trao đổi với ông Trần Viết Phương - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng. Ông Phương cho biết khu vực này bình quân 2 năm xảy ra một vụ cháy rừng, do công tác quản lý rừng Nam Hải Vân qua từng giai đoạn thiếu chặt chẽ. Thêm vào đó, các vấn đề về địa chất, khí hậu của Nam Hải Vân cũng là nguyên nhân khiến rừng Nam Hải Vân trơ trụi.

Quản lý rừng Nam Hải Vân: Thiếu chặt chẽ - Ảnh 1

Tàn tích còn sót lại của vụ cháy ngày 17/8/2016 ở taluy âm và dương của gần 15 km QL 1A qua Hải Vân (Ảnh: Dương Thanh Tùng).

Ngày 23/11, chúng tôi có mặt ở phía Nam Hải Vân. Tàn tích vụ cháy lớn ngày 17/8/2016 còn hiện rõ dọc tuyến QL 1A cắt ngang qua đây. Đấy là những vạt cây cối khô cháy ở cả 2 phần ta luy âm và dương của đoạn QL 1A dài gần 15 km.

Từ lưng chừng đèo trông xuống, không khó để nhận ra những vạt rừng thông nhiều năm tuổi khô quắt do tác động của vụ cháy lớn khiến lực lượng chữa cháy được huy động lên đến trên 500 người phải rất vất vả sau nhiều giờ mới có thể khống chế được.

Tại buổi làm việc với PV ngày 22/11 ông Trần Viết Phương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho biết, vụ cháy xảy ra trên diện tích 108 ha rừng, trong đó có 8 ha rừng thông ở phần ta luy âm bị thiệt hại.

Theo quan sát của chúng tôi, ngoài diện tích rừng thông bị cháy, nhiều cây thông lâu năm ở ta luy âm còn sót lại cũng khó hồi sinh.

Liên quan đến vạt rừng thông nhiều năm tuổi dưới chân phía Nam đèo Hải Vân (từng được gọi là “rừng cây ơn Bác”) chỉ còn thưa thớt, ông Trần Viết Phương cho rằng từ trước đến nay không hề có chủ trương chặt hạ rừng thông này. Rừng thông bị chặt là do tác động của con người, trong đó có vai trò quản lý.

Ngoài tình trạng bình quân 2 năm xảy ra 1 vụ cháy, nguyên nhân khiến rừng Nam Hải Vân trơ trụi được người đứng đầu lực lượng Kiểm lâm TP Đà Nẵng cho biết, là do các vấn đề về thiên nhiên, địa chất không giống Bắc Hải Vân. 200 ha dọc QL1 A Nam Hải Vân là đá tảng. Vụ cháy ngày 17/8/2016 cũng xảy ra trên diện tích 200 ha này.

Theo ông Phương, cấu tạo địa chất sườn Nam Hải Vân chỉ thích hợp với cây thông Caribe. Ngoài diện tích thông có sẵn, từ năm 2014, đã có 60 ha thông Caribe tại tiểu khu 42 được trồng mới.

Trong năm 2016 Kiểm lâm được TP cấp 550 triệu đồng để tổ chức trồng mới khoảng 25 ha thông Caribe. Kiểm lâm TP Đà Nẵng đã rà soát lại để nhân rộng loại cây chịu được địa chất đặc thù, nhiều đá tảng và độ dốc cao ở Nam Hải Vân đã bị cháy.

Ngoài 1.800 ha đất đã bàn giao cho phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu), hiện khu vực Nam Hải Vân còn trên 1.500 ha rừng đặc dụng do Kiểm lâm quản lý.

Ngày 23/11, chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Trần Viết Phương nêu câu hỏi về thực trạng và độ che phủ của diện tích rừng đặc dụng nói trên.

Tuy nhiên, chúng tôi không nhận được câu trả lời trực tiếp về hiện trạng của trên 1.500 ha rừng đặc dụng Nam Hải Vân mà chỉ được người đứng đầu lực lượng Kiểm lâm TP Đà Nẵng cho biết “độ che phủ rừng của cả khu vực là 42%”.

Dương Thanh Tùng

Từ khóa

cháy rừng Nam hải vân quản lý rừng