Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Sáng 18/9, Hội thảo APEC về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức đã khai mạc tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Hội thảo là sáng kiến được nhiều nền kinh tế thành viên APEC ủng hộ và tham gia đồng bảo trợ, gồm Australia, Indonesia, Nhật Bản, Philippinnes, Đài Loan (Trung Quốc), Hoa Kỳ.

Nguồn: giaobao.com.

Tham dự Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Lê Quang Tùng; đáng chú ý, Hội thảo có sự tham dự của diễn giả chính là đại diện Ban tổ chức của Pháp về Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (Paris, 12/2015).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam nhấn mạnh thảm họa thiên tai ngày càng gay gắt, không chỉ tác động đến trực tiếp đến đời sống của người dân, các nỗ lực phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo mà còn làm gián đoạn hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, địa phương hay cả một quốc gia…

Là một quốc gia chịu nhiều tác động của thiên tai, với hơn 300 người thiệt mạng và mất tích, thiệt hại về kinh tế khoảng 1,5% GDP mỗi năm, Việt Nam với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đã nỗ lực phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, chuyển từ ứng phó sang chủ động phòng tránh và tiến tới quản lý rủi ro thiên tai. Hội thảo là một trong những hoạt động lớn của APEC mà nước ta tổ chức trong năm 2015, nhằm triển khai chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và chuẩn bị cho việc nước ta đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 và các hoạt động APEC trong năm 2017. Hội thảo cũng là một trong 80 sáng kiến do nước ta đề xuất tại APEC, góp phần nâng cao tính thiết thực của hợp tác APEC, mang những kết quả hợp tác đi vào cuộc sống.

H.M.