Quản lý nhà nước luôn chạy theo, trong khi lẽ ra phải đi trước

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, kết quả kinh tế xã hội 2016 đến thời điểm này đã thể hiện vai trò của Chính phủ và Thủ tướng. Nhưng đại biểu cho rằng cần nâng cao trình độ quản lý để siết chặt kỷ cương và tăng cường hiệu quả hoạt động của chính phủ.

Quản lý nhà nước luôn chạy theo, trong khi lẽ ra phải đi trước - Ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương. Ảnh: quochoi

"Tại sao chính phủ quyết liệt mà xã hội vẫn bức xúc, nguyên nhân là gì. Đó là sự vận hành của bộ máy nhà nước và thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ công chức viên chức" - đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói. Câu trả lời "buông lỏng quản lý luôn đúng và mãi mãi đúng".

Đại biểu cho rằng quản lý nhà nước luôn chạy theo các vấn đề, trong khi lẽ ra quản lý phải đi trước. Sập mỏ, lật du thuyền, cháy karaoke… nhiều sự vụ xảy ra làm nhiều người chết, nhưng để xảy ra rồi chính quyền mới tuyên bố vi phạm luật và cần rà soát.

"Lẽ ra việc này phải làm từ đầu. Số lượng cán bộ công chức nhiều nhưng mọi việc vẫn giẫm chân tại chỗ"- đại biểu nói. Ông Cương cho rằng, ở nhiều nơi, chính quyền địa phương "việc gì không biết chứ trên địa bàn bao nhiêu DN kinh doanh sản xuất họ biết hết và thường xuyên “thăm hỏi”, “xin đểu”. Cho là tùy tâm nhưng không cho thì chuốc phiền hà".

Đại biểu nhấn mạnh: Chính phủ tạo mọi điều kiện và cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp, nhưng với sự nhũng nhiễu của chính quyền thì hiệu quả giảm nhiều.

Đại biểu cũng đặt câu hỏi về vấn đề tái cơ cấu kinh tế. Trong việc cổ phần hóa, thất thoát tài sản không nhỏ, trách nhiệm thuộc về ai? Việc cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước có sự chênh lệch về định giá giữa doanh nghiệp và sở tài chính thì chênh lệch đó ai hưởng? "Có sự trục lợi không nhỏ. Qua cổ phần hóa thất thoát rất nhiều, chỉ cần thanh tra một số doanh nghiệp vừa cổ phần hóa sẽ có câu trả lời".

Trong phiên thảo luận sáng, Đại biểu Nguyễn Thái Học cũng cho rằng có tiêu cực, thất thoát tài sản trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. "Dân đồng tình khi thủ tướng nói tiết kiệm từng đồng thuế. Vậy cả tỉ tỉ đồng thất thoát xử lý thế nào. Cần có biện pháp xử lý thu hồi" - đại biểu Học nói.

M.H