Quản lý chặt các hiệu cầm đồ trong mùa World Cup

Mùa World Cup 2014 đang diễn ra khá sôi động cả bên trong lẫn bên ngoài sân cỏ. Để có tiền tham gia các vụ cá độ ăn thua bạc triệu thậm chí bạc tỷ, không ít các “con bạc” phải tìm đến các hiệu cầm đồ thế chấp nhà, ô tô, xe máy... Hoạt động cầm đồ diễn ra rất tấp nập tiềm ẩn phát sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh trật tự.

Vừa tấp xe vào hiệu cầm đồ TD trên đường Láng, Hà Nội, chúng tôi đã gặp ngay hai thanh niên sinh năm khoảng 1993, 1994 đang “giao dịch”. Chỉ rộng khoảng 20m 2 nhưng phòng “giao dịch” của hiệu cầm đồ TD đã xếp chật kín các loại xe máy chỉ còn lại chỗ trống để kê đủ một bộ bàn ghế nhỏ. Kèm theo đó là đủ loại laptop, điện thoại di động. Dường như là khách quen của hiệu cầm đồ TD nên cuộc “giao dịch” của 2 thanh niên này diễn ra khá thoải mái và chóng vánh. “Hôm qua đặt cửa Mỹ mà cuối cùng lại chết toi. Anh cho em cầm con xe SH này 30 “củ” (30 triệu)”...

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đối với các tài sản có đầy đủ giấy tờ thì lãi suất thường là 3.000 đồng/triệu/ngày còn các tài sản không có giấy tờ thì lãi suất sẽ tăng cao lên khoảng 5.000 đồng/triệu/ngày. Tại những cửa hiệu cầm đồ khác trên các tuyến phố như Lê Thanh Nghị, Trần Đại Nghĩa… dịch vụ cầm đồ trong những ngày này hoạt động hết công suất cả ngày lẫn tối.

Không chỉ sôi động tại các hiệu cầm đồ, hiện nay trên thị trường còn xuất hiện dịch vụ cầm đồ “online”. Dịch vụ cầm đồ “online” tiện lợi hơn rất nhiều ở điểm không bị cơ quan nào kiểm tra, quản lý. Long “trọc” - một chủ cầm đồ kiếm bộn tiền từ những thương vụ cầm đồ “khủng” trong mùa World Cup năm nay với hoạt động chủ yếu thông qua các trang web. Không cần trụ sở, chẳng cần biển hiệu, những giao dịch của Long “trọc” thường diễn ra tại quán cà phê. Tài sản Long “trọc” nhận cầm chủ yếu là ôtô và nhà đất. Giá giao dịch mà Long trọc” đưa ra khá “mềm” chỉ 2.000 đồng/1 triệu/1 ngày nên nhiều khách hàng truyền nhau số điện thoại của Long “trọc” và tìm đến. “Thường khách cầm ôtô, nhà đất lấy vài trăm triệu. Cũng có những khách “khủng” hợp đồng cầm biệt thự tại Ciputra để lấy 10 củ to (tương đương 10 tỷ) nhưng do làm nhiều không xuể nên đành phải gọi anh em cùng làm giúp”, Long “trọc” khề khà kể cho chúng tôi nghe.

Theo Long “trọc” thì những ngày thông thường, anh chỉ phải thuê 1 bãi xe ôtô để hàng khách cầm nhưng đợt World Cup này do lượng xe quá tải buộc Long phải thuê thêm 1 bãi xe nữa trên phố NKT, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Làm ăn kiếm khá đậm mùa World Cup năm nay nhưng trong câu chuyện với chúng tôi, Long “trọc” cũng không khỏi trăn trở: Làm cái nghề này mới mấy năm thôi nhưng mùa World Cup nào cũng có cơ số người đi từ 4 bánh xuống 2 bánh, ở nhà biệt thự xuống ở thuê.

Mùa World Cup luôn là thời điểm nóng để các loại tội phạm như cướp giật, trộm cắp… hoạt động. Sau khi gây án thành công, chúng thường mang đồ của bị hại đến cầm cố hoặc bán lấy tiền tiêu xài. Chính vì vậy, dịch vụ cầm đồ luôn cần sự kiểm soát chặt từ phía lực lượng Công an.

Là địa bàn phường có nhiều hộ kinh doanh dịch vụ cầm đồ, công tác kiểm tra hoạt động của các hiệu cầm đồ luôn được Công an quận Ba Đình nói chung, Công an phường Quán Thánh nói riêng đặc biệt quan tâm nhất là trong mùa World Cup này. Theo Trung tá Nguyễn Mạnh Long, Phó trưởng Công an phường Quán Thánh thì hiện phường có 19 hộ kinh doanh dịch vụ cầm đồ, tập trung chủ yếu tại phố Đặng Dung.

Trước khi World Cup diễn ra, Đội Quản lý hành chính, Công an quận nói chung và Công an phường nói riêng đã phối hợp công tác kiểm tra, rà soát một lượt các hiệu cầm đồ. Công an phường thành lập một tổ công tác bao gồm 1 đồng chí chỉ huy, 1 đồng chí Cảnh sát khu vực và 1 đồng chí Cảnh sát hình sự chuyên trách về các hiệu cầm đồ này.

Theo quy định, các hiệu cầm đồ phải có biển hiệu rõ tàng, giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép về phòng cháy chữa cháy và giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Dịch vụ cầm đồ không được hoạt động quá 24h hằng ngày để tránh những rủi ro. Hiệu cầm đồ cũng phải có sổ sách ghi thông tin khách cầm đồ, có kho bãi rõ ràng. Khách cầm đồ cần có chứng minh thư nhân dân và là chính chủ đối với tài sản cầm đồ. Đối với các tài sản không phải là chính chủ thì phải có giấy ủy quyền mới có thể cầm cố tài sản.

Theo Trung tá Nguyễn Mạnh Long thì so với những mùa World cup trước thì năm nay, hoạt động cầm đồ trên địa bàn phường diễn ra khá trật tự, chưa nảy sinh bất kỳ phức tạp nào liên quan đến an ninh trật tự