Quặn lòng cha nghèo lập bàn thờ cúng vọng chờ thi thể 2 con

Gia cảnh nghèo khó, vợ và 2 con trai ông Chung đi nước ngoài làm thuê. Tai họa ập xuống, 2 người con trai tử vong trong 1 tai nạn ở Đức. Người cha nghèo chỉ biết lập bàn thờ cúng vọng.

CLIP HIỆN TRƯỜNG VỤ TNGT Ở ĐỨC:

(Nguồn video: NonstopNews)

Người cha nghèo là ông Nguyễn Hữu Chung (SN 1972, xóm 6, xã Viên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Hôm 7/5, một tai nạn giao thông ở Đức đã cướp đi của ông 2 người con trai. Nguyễn Hữu Mạnh (SN 1999) tử vong tại chỗ, Nguyễn Hữu Dũng (SN 1996) được cấp cứu nhưng cũng ra đi sau đó.

Quặn lòng cha nghèo lập bàn thờ cúng vọng chờ thi thể 2 con - Ảnh 1

Bàn thờ lập vội cho hai anh em Dũng và Mạnh tử vong do TNGT ở Đức

Gia đình ông Chung có 3 người con (2 trai, 1 gái), vợ ông làm ăn ở Nga, hai năm qua, các con trai của ông Chung là Dũng và Mạnh lần lượt theo mẹ sang Nga lập nghiệp.

Do ở Nga công việc không ổn định, thu nhập thấp nên Mạnh và Dũng chuyển sang Đức tìm việc.

Đặt chân đến Đức khoảng hơn 1 tháng, cả Dũng và Mạnh thi thoảng gọi điện về quê nhà hỏi thăm ông Chung. Và lần cuối, hai người gọi điện về báo tin là xin được việc và chuẩn bị đi làm.

Đến khoảng 19h ngày 8/5, ông Chung đang đi bán lợn ở Hà Tĩnh thì người thân gọi về vì 2 con bị tai nạn.

Quặn lòng cha nghèo lập bàn thờ cúng vọng chờ thi thể 2 con - Ảnh 2

Hiện trường vụ TNGT ở Đức. Ảnh cắt từ video: NonstopNews

Ông Chung chạy xe một mạch từ Hà Tĩnh về nhà, gọi điện cho vợ đang ở Nga nhưng không được.

Khoảng 1h sáng 9/5, một người làm bên Đức gọi về báo tin là Mạnh đã chết, Dũng được mọi người đưa vào bệnh viện. Khi 1 người cùng quê ở Đức gửi hình ảnh qua Facebook thì ông Chung mới tin chắc con mình đã ra đi mãi mãi.

Hôm đó, ông Chung lập vội chiếc bàn thờ cho 2 con...

''Chưa tận mắt thấy thi thể của các con, tôi vẫn không muốn tin. Nhưng do hoàn cảnh, từ nước Đức về tới đây đòi hỏi phải có khoản tiền lớn. Việc này gia cảnh tôi không thể thực hiện được'' - ông Chung buồn bã.

Bà Nguyễn Thị Thỏa (em gái ông Chung) cho biết, một mình ông Chung nuôi 3 người con ăn học rất khó khăn, giờ tai họa ập đến ai cũng đau, cũng xót...

“Nếu chỉ vài chục hay vài trăm thì mọi người còn chung tay góp được, chứ đằng này... Gia đình tuy đông anh em, nhưng ai cũng làm nông nên cũng rất nghèo'' - bà Thỏa tâm tư.

Mong đưa được con về

Theo lời kể của ông Chung, 4 năm trước, hoàn cảnh cơ cực nên bà Vũ Thị Ngọc (SN 1975, vợ ông Chung) đi Nga xuất khẩu lao động, mong có tiền gửi về nuôi con.

Quặn lòng cha nghèo lập bàn thờ cúng vọng chờ thi thể 2 con - Ảnh 3

Người cha nghèo Nguyễn Hữu Chung mong mỏi sớm đưa thi thể các con về quê an táng

Tuy nhiên, bà Ngọc đi làm không theo một công ty nào nên công việc rất vất vả, tiền kiếm không được là bao.

“Tôi ở nhà làm đủ nghề: thợ xây, gặt thuê, buôn lợn... Nghề nào cũng được, miễn là đủ cơm cho các con ăn. Dù thiếu thốn bàn tay phụ nữ nhưng 4 bố con cứ thế chăm sóc nhau sống qua ngày. Các cháu may mắn không đau ốm gì, cứ thế lớn lên khỏe mạnh'' - ông Chung nhớ lại.

Theo ông Chung, cứ nghĩ sẽ cho con đi ra nước ngoài làm ăn để đổi đời, ai ngờ có đi mà không có về.

Quặn lòng cha nghèo lập bàn thờ cúng vọng chờ thi thể 2 con - Ảnh 4

Chiếc xe ô tô chở 3 người bị biến dạng

Gia đình ông không có ai thân thích ở Đức, mọi thông tin đều do cộng đồng người Việt ở Đức báo về.

“Đến bây giờ tôi cũng không biết chính xác thi thể con tôi ở đâu, làm sao để đưa về, hết bao nhiêu tiền...'', nước mắt lăn dài trên gương mặt khắc khổ của ông Chung.

''Tôi muốn nhờ cộng đồng người Việt ở Đức và Đại sứ quán Việt Nam ở Đức giúp đỡ làm các thủ tục pháp lý để đưa thi thể 2 con về nước'', ông mong mỏi.

Phó chủ tịch xã Viên Thành Nguyễn Phúc Khiêm cho biết, gia đình ông Nguyễn Hữu Chung lập bàn thờ cho 2 con trai vì nghe nói các cháu tử vong sau vụ tai nạn ở nước ngoài.

''Hiện gia đình ông Chung đang vay mượn, gom góp từ người thân, bạn bè để gửi tiền sang đưa thi thể các con về. Chính quyền địa phương cũng sẽ hỗ trợ tất cả những gì có thể cho gia đình thực hiện được ý nguyện'', ông Khiêm thông tin.

Quốc Huy - Song Bảo