Quân kháng chiến bắt đầu sử dụng chiến thuật đặc biệt chống lại Taliban

  Báo An Ninh Thủ Đô
  192 liên quanGốc

  Những cuộc tấn công theo phương thức du kích đã được quân kháng chiến Afghanistan sử dụng để gây thương vong cho các tay súng Taliban.

  Hiện nay những cuộc giao tranh giữa Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (FANR) hay còn gọi là Liên minh phương Bắc 2 với lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban vẫn tiếp tục diễn ra tại Thung lũng Panjshir và một số địa điểm khác.

  Tuy vậy với ưu thế lớn nghiêng về phía Taliban, FANR không còn đủ khả năng tiến hành những trận đọ súng trực diện với đối phương nữa vì sẽ phải hứng chịu thương vong lớn, hiện tại họ đã thay đổi sang hình thức chiến thuật khác.

  Nguồn tin từ Afghanistan cho biết, mới đây đã ghi nhận xảy ra một số cuộc tấn công do lực lượng dân quân dưới quyền lãnh đạo của thủ lĩnh kháng chiến Ahmad Masud nhằm vào Taliban ở tỉnh Panjshir.

  Thông tin cho hay, những đơn vị du kích của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan đã tăng cường hoạt động kể từ ngày 1/10, đây là chiến thuật mới khi họ phân tán thành từng nhóm nhỏ hoạt động độc lập.

  Cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào một đoàn xe của Taliban diễn ra vào ban đêm ở phía Đông Bắc thung lũng Panjshir. Trong khi đó vụ việc thứ hai xảy ra ở thung lũng Piavust (Piavest), gần thành phố Roja (Ruha).

  Cư dân địa phương nói rõ, một đoàn xe gồm các tay súng Taliban có vũ trang - là một phần của quân đội mới của đất nước, khi đó đang di chuyển dọc theo con đường ở vùng Rukhi.

  Tại một thời điểm, biệt đội vũ trang của Masud tấn công đột ngột từ trên cao. Nhóm đi đầu bao gồm các xe bọc thép chở quân do Mỹ sản xuất đã bị phá hủy. Sau đó hỏa lực nhằm vào các phương tiện khác trong đoàn xe.

  "Chúng tôi áp dụng chiến thuật của thủ lĩnh Masoud, chỉ huy đã đưa ra phương án tấn công này và kết quả là đối phương đã bị đánh bại", một đại diện của các tay súng dân quân tại Panjshir nói rõ.

  Trong khi đó, báo chí lại chú ý đến những chiếc xe bán tải (theo binh sĩ của Masud là chúng thuộc về Taliban) bị bỏ lại ở bên bờ sông trong tình trạng không có bánh. Có ý kiến cho rằng quân kháng chiến đã làm điều này để Taliban không thể tái sử dụng.

  Các đơn vị FANR cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện chiến thuật du kích và biến Thung lũng Panjshir trở thành vùng đất thương vong vô tận đối với Taliban.

  Vào cuối ngày 4/10, FANR thông báo rằng họ đã bắt được một số tay súng Taliban gần thành phố Rukh. Bộ chỉ huy Taliban chưa đưa ra bình luận về các cuộc tấn công của binh sĩ Ahmad Massoud vào các đơn vị của mình.

  Trước đó, Taliban tuyên bố rằng người dân Afghanistan không nên tin vào những thông tin được Masud và các cộng sự của ông ta đưa ra, bởi vì bản thân Masud đã “bỏ trốn khỏi đất nước trong một thời gian dài”.

  Ở chiều ngược lại, FANR khẳng định đây là thông tin sai lệch và thủ lĩnh Massoud cùng với các chỉ huy chiến trường khác vẫn đang ở Panjshir và tiếp tục phát triển các hoạt động chống lại Taliban.

  Còn trong lúc này, Taliban vẫn đang dồn lực lượng lớn về phía biên giới Tajikistan, mục đích của họ theo bình luận là để ngăn quân kháng chiến rút lui sang lãnh thổ quốc gia đồng minh và cũng là để chặn nguồn viện trợ từ Dushanbe cho FANR.

  Việt Dũng

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-quan-khang-chien-bat-dau-su-dung-chien-thuat-dac-biet-chong-lai-taliban-post482428.antd