Quán karaoke bịt biển như âm phủ: Sở phân trần

Sở VH-TT Hà Nội chỉ là đơn vị quản lý nhà nước, đưa ra kích thước đối với các biển quảng cáo, còn giám sát thực hiện thuộc chính quyền địa phương.

Trách nhiệm thuộc chính quyền địa phương

Vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong chiều 1/11 được xác định do tàn lửa hàn xì rơi xuống, bắt vào những vật liệu quảng cáo cỡ lớn dễ cháy, dẫn đến vụ hỏa hoạn.

Đặc biệt, hầu hết biển quảng cáo quán karaoke ở Hà Nội đều bịt kín mít mặt tiền, không thể cứu nếu có sự cố.

Chiều 3/11, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội khẳng định đã nắm được thông tin chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông vi phạm các quy định quảng cáo dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Vị lãnh đạo cho biết, theo phân cấp của UBND TP Hà Nội, Sở VH-TT Hà Nội chỉ là đơn vị quản lý nhà nước, đưa ra kích thước đối với các biển hiệu và biển quảng cáo. Còn việc giám sát thực thi, chấp hành các quy định của pháp luật thuộc chính quyền địa phương.

“Chúng tôi đã chỉ đạo và có văn bản yêu cầu, hướng dẫn cụ thể. Chẳng hạn, với các quán karaoke thì chiều cao khoảng 2m, còn chiều ngang thì bằng bề ngang của tòa nhà. Trong trường hợp này quán karaoke làm quảng cáo từ tầng 1 lên tới tầng 7 là sai phạm nghiêm trọng.

UBND TP Hà Nội phân cấp cho chính quyền địa phương quản lý thì họ phải yêu cầu chủ kinh quanh dỡ đi. Đã là kích thước thì phải đảm bảo theo quy định”, vị lãnh đạo nói.

Quán karaoke bịt biển như âm phủ: Sở phân trần - Ảnh 1

Sở VH-TT Hà Nội là đơn vị quản lý nhà nước, đưa ra kích thước đối với các biển quảng cáo, còn giám sát thực hiện thuộc chính quyền địa phương.

Đại diện Sở VH-TT Hà Nội khẳng định, khi chủ kinh doanh không chấp hành đúng các quy định đã được đề ra thì sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật.

“Những yêu cầu này đã quy định rõ ràng rồi. Còn chủ kinh doanh có thực hiện hay không là việc của người ta. Sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tôi ủng hộ thành phố Hà Nội yêu cầu cơ quan công an khởi tố vụ án. Khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng như vậy thì phải khởi tố”, ông nói.

Từ vụ cháy kinh hoàng mới xảy ra trên phố Trần Thái Tông, lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội nhấn mạnh, các loại hình kinh doanh có điều kiện, nhất là karaoke phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn PCCC, thực hiện tốt các cam kết đã được đưa ra. Ngoài ra, cũng cần tăng cường sự quản lý của các cơ quan chính quyền địa phương.

“Karaoke là một hình thức kinh doanh có điều kiện. Cho nên để được phép hoạt động thì phải đảm bảo an ninh trật tự, PCCC. Tiếp đến là các điều kiện tiếng ồn, ánh sáng. Muốn kinh doanh an toàn thì chủ nhà hàng phải đảm bảo các điều kiện đó. Còn không đảm bảo điều kiện đó thì không được phép kinh doanh.

Những chỗ xảy ra sự việc trên là đều không thực hiện đúng yêu cầu. Quy định có nhưng ban quản lý, phía người kinh doanh đều không nghiêm túc thực hiện nên để xảy ra cháy đáng tiếc”, vị lãnh đạo nói.

Trước đó, ngày 2/11, Phòng CSĐT (CATP Hà Nội), phối hợp với Công an quận Cầu Giấy đã tiến hành triệu tập 3 người trong nhóm công nhân hàn biển quảng cáo tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông để lấy lời khai, nhằm xác định nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại quán này.

Cùng ngày, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quyết định về phòng cháy, chữa cháy”.

Cháy quán karaoke: Lỗi thợ hàn hay chủ thuê thợ hàn?

Lỗi thợ hàn hay chủ thuê thợ hàn?

Cũng liên quan đến vụ việc này, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 2/11, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, nguyên nhân xác định ban đầu do hàn xì, tàn lửa hàn xì rơi xuống, bắt vào những vật liệu dễ cháy, dẫn đến vụ hỏa hoạn.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, LS Phạm Công Hùng, Nguyên thẩm phán TAND Tối cao cho rằng trách nhiệm trước hết thuộc về chủ quán karaoke.

Theo LS Hùng, quán karaoke trên đã bị đình chỉ hoạt động từ tháng 10. Khi chủ quán không đảm bảo điều kiện về PCCC gây thiệt hại, bất ổn cho khách hàng thì họ phải chịu trách nhiệm chính.

Quán karaoke bịt biển như âm phủ: Sở phân trần - Ảnh 2

Hiện trường đám cháy kinh hoàng trên phố Trần Thái Tông chiều 1/11.

Còn về phía nhóm thợ hàn, làm thuê cho chủ quán nhưng không đảm bảo các điều kiện về an toàn lao động dẫn đến đám cháy xảy ra thì họ cũng có cái sai.

“Nhưng tôi cho rằng, lỗi lớn nhất là chủ thuê người lao động. Còn những người thợ hàn chỉ chịu trách nhiệm liên đới thôi”, LS Hùng nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo nhận định của LS Phạm Hoài Nam, Đoàn LS TP.HCM, trách nhiệm đầu tiên do những người thợ hàn đó bất cẩn, không đảm bảo công tác PCCC, khi hàn không đảm bảo yếu tố về an toàn nên để rơi vào các vị trí quảng cáo dẫn đến việc bén lửa, xảy ra hỏa hoạn.

Còn trách nhiệm của người chủ quán karaoke, chưa đủ giấy phép về PCCC nhưng vẫn để khách vào hát và để xảy ra những cái chết thương tâm như vậy.

Hoàng Nam