Quán karaoke bị cháy ở Trần Thái Tông chưa nghiệm thu hệ thống PCCC

Đại diện Phòng cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, vào tháng 10, đoàn kiểm tra liên ngành quận kiểm tra và đã yêu cầu đình chỉ hoạt động quán karaoke số 68 Trần Thái Tông do hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu.

Theo ghi nhận của PV Infonet, vào khoảng 14h ngày 1/11, ngọn lửa bùng lên bao trùm ít nhất 4 căn nhà mặt phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội nơi có nhiều cơ sở kinh doanh nhà hàng và karaoke.

Quán karaoke bị cháy ở Trần Thái Tông chưa nghiệm thu hệ thống PCCC - Ảnh 1

Lực lượng PCCC khẩn trương dập lửa.

Không lâu sau, đám cháy lan rộng từ khoảng số nhà 43 đến 45 phố Trần Thái Tông và ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn mặt tiền các căn nhà cao 6-8 tầng, nơi có các cơ sở kinh doanh thời trang, karaoke và nhà hàng. Ngay sau đó, có hàng chục chiến sĩ PCCC cùng 8 xe chuyên dụng, một xe thang và nhiều xe cứu thương đến hiện trường dập lửa, cấp cứu người bị nạn.

Một nhân viên của lực lượng cứu nạn cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 3-4 người được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Còn lại 4 xe cứu thương đang có mặt ở hiện trường, để tiếp tục đưa các nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy, để đưa đi cấp cứu.

Một số người dân chứng kiến vụ cháy cho biết, khi đó ngọn lửa bắt đầu từ các biển hiệu quảng cáo mặt tiền rồi theo ban công lan vào phía trong. Sức nóng ngọn lửa làm vỡ tan hầu hết các cửa kính. Phía sau các căn nhà có thang bộ bằng thép để thoát hiểm, lửa chưa lan đến, tuy nhiên khói đen đậm đặc xâm chiếm bên trong.

Quán karaoke bị cháy ở Trần Thái Tông chưa nghiệm thu hệ thống PCCC - Ảnh 2

Xe cứu hỏa liên tục đến hiện trường vụ cháy.

Ở dưới đường, một nhóm gồm nhiều phụ nữ và đàn ông đứng la khóc vì cho rằng người thân của họ kẹt trong nhà. Khi ngọn lửa ở mặt tiền được khống chế, nhiều cảnh sát đeo mặt nạ chống độc phá cửa kính từ thang thoát hiểm phía sau để tìm kiếm người mắc kẹt. Khói phun ra nghi ngút khiến lính cứu hỏa chỉ tiếp cận được một số phòng, họ cho hay chưa tìm thấy nạn nhân nào.

Anh Danh Ngọc (bảo vệ quán cà phê gần hiện trường) kể lại: "Khi mới xảy ra cháy, ngọn lửa bùng phát rất nhỏ và kèm theo khói trắng phát ra từ biển quảng cáo của quán karaoke số 45. Nhưng không lâu sau, ngọn lửa bắt đầu bùng phát dữ đội, nhiều người dùng bình cứu hỏa mini dập nhưng bất thành".

Quán karaoke bị cháy ở Trần Thái Tông chưa nghiệm thu hệ thống PCCC - Ảnh 3

Đến 17h cùng ngày khói vẫn bốc lên ở các ngôi nhà nơi xảy ra cháy.

Còn anh Nguyễn Văn Bình (40 tuổi, người hành nghề xe ôm gần hiện trường vụ cháy) cho biết: “Khi xảy ra cháy, các nhân viên cùng và mọi người đang ngủ. Nhưng nghe thấy mọi người thông báo cháy, không ai bảo ai chạy toán loạn ra ngoài. Thời điểm xảy ra cháy, mọi người chạy ra ngoài, không có tình trạng hổn loạn, vì khi đó ngọn lửa bùng phát rất nhỏ”.

Tuy nhiên, theo anh Bình, một số nhân viên kể lại, vụ cháy xảy ra có một nhân viên nữ khoảng 23 tuổi đang mắc kẹt trong nhà vệ sinh ở tầng 6. Đến thời điểm hiện tại (16h45’ – PV), nữ nhân viên này vẫn chưa thể thoát ra ngoài. Đại diện Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, các nhân chứng thông tin một số người mắc kẹt tại tầng 6. Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tiếp cận hiện trường cứu người.

Quán karaoke bị cháy ở Trần Thái Tông chưa nghiệm thu hệ thống PCCC - Ảnh 4

Khói đen bao phủ đường Trần Thái Tông.

Đến hơn 17h cùng ngày ngọn lửa vẫn cháy âm ỉ bên trong bốn căn nhà, khói đen bốc lên nhiều hơn, bao trùm phố Trần Thái Tông. Nhiều người dân vùng lân cận đi ngang qua hiện trường vụ cháy và ở cách hiện trường vụ cháy khoảng 1km phải đeo khẩu trang để vào trong nhà.

Ngon lửa đang được khống chế tại 3 ngôi nhà, lực lượng cứu hỏa tìm cách thâm nhập sâu vào quán karaoke 8 tầng. Ngôi nhà này bị biển quảng cáo bằng tôn khung thép quây kín mặt tiền khiến việc chữa cháy gặp khó khăn. Lực lượng chức năng phải tìm cách phá dỡ để đưa vòi rồng vào sâu bên trong.

Có mặt tại hiện trường, lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết: "Đám cháy đang rất lớn và hỗn loạn, chúng tôi chưa nhận được thông tin và cũng chưa biết có ai bị mắc kẹt bên trong hay không".

Một đại diện Phòng cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, vào tháng 10, đoàn kiểm tra liên ngành của quận Cầu Giấy, Hà Nội kiểm tra và đã yêu cầu đình chỉ hoạt động quán karaoke số 68 Trần Thái Tông do hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu.

Tiến Anh