“Quan hệ Việt Nam – Cuba là biểu tượng của thời đại”

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba từ 8 – 11/4 vừa qua, tại buổi mít tinh diễn ra ở cầu cảng Hải Phòng, cảng La Habana, thủ đô La Habana, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “... Tình đoàn kết chiến đấu và tình hữu nghị thắm thiết Việt Nam - Cuba đã không ngừng được củng cố, trở thành mẫu mực của tình cảm thủy chung, trong sáng và là tài sản vô giá mà hai Đảng và nhân dân hai nước luôn giữ gìn, vun đắp, như Fidel Castro từng nói “Quan hệ Cuba và Việt Nam là biểu tượng của thời đại".

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba của Tống Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh hai Đảng cộng sản vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc, đề ra đường lối chính sách phát triển của mỗi nước. Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng đặc biệt mối hệ truyền thống, hợp tác hữu nghị đặc biệt với người đồng chí anh em Cuba. Trong các cuộc hội đàm, hội kiến, trả lời phỏng vấn báo chí Cuba hay nói chuyện với cán bộ, học viên tại trường Đảng Cuba, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn nhắc đến sự giúp đỡ giúp đỡ chí tình chí nghĩa mà Cuba dành cho VN trong những năm tháng gian khó. Những nơi mà đoàn đến thăm và nói chuyện đều vang lên những tràng pháo tay không ngớt và hô vang khẩu hiểu “Việt Nam- Cuba, đoàn kết nhất định thắng”. Hình ảnh VN cũng rất gần gũi ngay giữa thủ đô La Habana với tượng đài Hồ Chí Minh, những rặng tre xanh mướt, những địa chỉ rất VN như cầu cảng Hải Phòng và Làng Bến Tre.

Quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa VN và Cuba được dệt lên từ lâu bằng tình cảm chân thành của hai dân tộc, hai đất nước tuy cách xa nhau về địa lý nhưng luôn thắm thiết bên nhau qua bao biến cố thăng trầm. VN mãi mãi biết ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em về sự đoàn kết, ủng hộ hết sức quý báu đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và toàn bộ tiến trình cách mạng VN. Hình ảnh Fidel giương cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam trên đất lửa Quảng Trị mới được giải phóng và câu nói nổi tiếng "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" mãi mãi khắc sâu trong tâm khảm mỗi người dân VN. Nhân dân VN cũng mãi mãi ghi nhớ hình ảnh các sỹ quan và thủy thủ Cuba trên hai tàu Imiac và Ghiguây theo chỉ thị của Tổng Tư lệnh Fidel đã sát cánh cùng nhân dân VN, chở hàng đến cảng Hải Phòng, bất chấp sự phong tỏa của đế quốc Mỹ.

Việt Nam và Cuba cùng chung mục tiêu xây dựng Chủ nghĩa Xã hội nhưng biện pháp, cách đi có thể đa dạng phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của mỗi nước. Trong chuyến thăm này tới Cuba, thêm một lần nữa, lãnh đạo hai Đảng đều khẳng định sẽ luôn sát cánh bên nhau trên con đường vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Thực tiễn cũng đã chứng minh sức sống của chủ nghĩa xã hội: VN đổi mới, giành được nhiều thành tựu và tiếp tục vững bước đi lên. Cuba vẫn hiên ngang đứng vững, là tấm gương sáng về tiến bộ và công bằng xã hội, về đoàn kết quốc tế, về tinh thần bất khuất vì tự do và phẩm giá con người. Đó còn là những bước tiến cách mạng đang diễn ra ở Venezuela, Bolivia, Ecuador... cùng sự lớn mạnh của các phong trào cánh tả thể hiện trào lưu hướng tới chủ nghĩa xã hội đang nổi lên mạnh mẽ tại Tây Bán cầu…

Theo Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba nhân chuyến thăm, hai nhà lãnh đạo ủng hộ việc tăng cường hợp tác Nam-Nam; hoan nghênh việc ra đời của Cộng đồng các Nhà nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) và quá trình xây dựng Cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); khẳng định tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế mà hai nước là thành viên; tiếp tục thúc đẩy hợp tác tại Diễn đàn Hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC), giữa khu vực Mỹ Latinh và Đông Nam Á và hợp tác 3 bên giữa VN, Cuba và một nước thứ ba. VN khẳng định ủng hộ Cuba ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016, Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2012-2014, ủng hộ nhất quán trước sau như một của VN đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba, yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt ngay và không điều kiện chính sách bao vây cấm vận và các kế hoạch, hành động can thiệp, gây mất ổn định chống Cuba. Về phần mình, Cuba khẳng định ủng hộ VN ứng cử vào các vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016, ECOSOC nhiệm kỳ 2016-2018 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ khóa 2020-2021.

Chuyến thăm Cuba thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp tục củng cố hợp tác truyền thống đồng chí, anh em giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, đặc biệt là quan hệ hợp tác giữa hai Đảng cộng sản. Như lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói trong chuyến thăm: “Hai Đảng đã có quan hệ hợp tác mật thiết và tin cậy lẫn nhau, đã được thử thách, tôi luyện qua thời gian và trở thành biểu tượng của thời đại như Fidel đã từng nói… Điều kiện mỗi nước có khác nhau, hoàn cảnh lịch sử có khác nhau nhưng hai nước có rất nhiều điểm tương đồng. Không có lý do gì mà quan hệ giữa hai Đảng lại không phát triển trong thời gian sắp tới. Qua chuyến thăm này, hai bên đã thống nhất sắp tới sẽ tăng cường gặp gỡ, trao đổi cấp cao và việc trao đổi kinh nghiệmcũng vô cùng quan trọng”.

Quốc Chính