Quan hệ Việt Nam - Bỉ sẽ có những bước tiến dài

Từ ngày 12 đến 19-11, Tuần lễ Bỉ tại Việt Nam do Đại sứ quán Bỉ tổ chức lần đầu tiên sẽ diễn ra ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ngoài ý nghĩa kỷ niệm Ngày Nhà vua Bỉ, chuỗi hoạt động này còn giới thiệu tới người dân Việt Nam những nét văn hóa đặc sắc của đất nước được mệnh danh là “trái tim Châu Âu”.

Dịp này, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas đã chia sẻ đôi điều với bạn đọc Báo Hànôịmới.

Quan hệ Việt Nam - Bỉ sẽ có những bước tiến dài - Ảnh 1

Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas.

- Bà có thể cho biết lý do Đại sứ quán Bỉ lần đầu tiên tổ chức Tuần lễ Bỉ tại Việt Nam?

- Trong 43 năm qua (1973-2016) và từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Bỉ đã không ngừng phát triển quan hệ song phương. Việt Nam là đối tác phát triển ưu tiên của Bỉ trong nhiều thập kỷ và quan hệ hợp tác đó đã góp phần phát triển hệ thống giáo dục, quản lý nguồn nước, y tế công cộng và nông nghiệp của Việt Nam. Cũng như hợp tác văn hóa, hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước không ngừng mở rộng trong những năm qua và ngày càng có nhiều công ty Bỉ đầu tư vào Việt Nam. Với sự kiện Tuần lễ Bỉ tại Việt Nam, tôi mong rằng, quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục có những bước tiến dài và một tương lai tươi sáng phía trước.

- Tuần lễ Bỉ tại Việt Nam sẽ có những hoạt động đặc sắc gì, thưa bà?

- Các hoạt động của Tuần lễ Bỉ tại Việt Nam sẽ diễn ra ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Chúng tôi thực sự mong muốn kết nối với đông đảo công chúng Việt Nam hơn, nên đã xây dựng chương trình các hoạt động hấp dẫn nhằm thu hút sự quan tâm của người Việt Nam mọi lứa tuổi. Trước hết, DJ nổi tiếng ATTAR! sẽ tới Việt Nam và biểu diễn ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (Hanoi Rock City ngày 12-11 và Piu Piu vào ngày 18-11). Thực tế thì Bỉ là một trong những nước nổi tiếng về âm nhạc điện tử và tiên phong trong lĩnh vực này từ những năm 80, 90 của thế kỷ trước. Hiện nay, hằng năm Bỉ đều tổ chức một trong những lễ hội âm nhạc điện tử lớn nhất thế giới, đó là lễ hội âm nhạc Tomorrowland.

ATTAR! là một DJ đến từ Brussels, một nhà soạn nhạc và nhà sản xuất nhạc điện tử tài năng, từng lưu diễn khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ mời thiên tài nhạc Jazz Jef Neve tới Việt Nam biểu diễn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, vào ngày 15-11 và tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh vào ngày 18-11. Một hoạt động đáng chú ý nữa sẽ diễn ra ngày 13-11 tại Công viên Mùa Hạ ở Ecopark với tổ chức “.be Ngày Bỉ” để giới thiệu với các gia đình người Việt Nam về nước Bỉ, văn hóa, con người, ẩm thực Bỉ. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều hoạt động dành cho trẻ em với hy vọng các em nhỏ Việt Nam sẽ biết đến nước Bỉ nhiều hơn và hiểu về tình hữu nghị giữa hai nước.

- Rõ ràng, quan hệ hai nước trong những năm gần đây ngày càng được thắt chặt thông qua nhiều hoạt động hợp tác có ý nghĩa. Vậy, bà có thể điểm qua những chương trình hợp tác Việt - Bỉ trong thời gian tới?

- Có rất nhiều cơ hội để hai nước làm việc với nhau trong tương lai. Năm 2018, chúng ta sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Bên cạnh việc tổ chức những lễ kỷ niệm, chắc chắn chúng tôi sẽ “ăn mừng” sự kiện này thông qua những chương trình thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Tôi nghĩ rằng hợp tác kinh tế cung cấp rất nhiều lợi thế. Trong những năm qua, các liên kết thương mại Việt - Bỉ đã được mở rộng. Kim ngạch thương mại song phương đã lên tới 2,2 tỷ euro và trong tháng 6 vừa qua, tổng đầu tư của Bỉ lên tới 720 triệu USD.

Trong năm tới, chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ chế biến thực phẩm và an toàn thực phẩm. Hợp tác về y tế gia đình cũng đang có những bước tiến tốt đẹp. Chúng tôi sẽ khuyến khích các công ty có những lợi thế về công nghệ đặc biệt đến với Việt Nam. Hiện tại đã có một công ty của Bỉ đang hoạt động trong ngành cacao và muốn đầu tư xây dựng một dây chuyền khép kín ở Việt Nam, từ khâu xử lý hạt cacao đến thành phẩm là kẹo chocolate. Ngoài ra, một số công ty khác có thể cung cấp các giải pháp công nghệ vượt trội trong vấn đề bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe…

- Xin cảm ơn bà!

Quỳnh Dương thực hiện