Quan hệ Việt - Lào có ý nghĩa sống còn với cả hai đất nước

(Công lý) - Nội dung trên được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh khi tới thăm và trò chuyện với cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào vào sáng 6/10.

Quan hệ Việt - Lào có ý nghĩa sống còn với cả hai đất nước - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Lào và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng cho biết nhiệm vụ chủ yếu của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào là gìn giữ, tăng cường và vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai đất nước, hai dân tộc trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, cho đến văn hóa, giáo dục .

Theo Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng, là hai nước có chung đường biên giới trên 2.000 km, có mối quan hệ đặc biệt và hữu nghị lâu đời, nên hiện tại ở Lào có khá đông Việt kiều làm ăn, sinh song. Chính vì vậy, Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và các Hội, đoàn của Việt kiều trên cả nước Lào luôn chú trọng tới việc dạy tiếng Việt và văn hóa để giúp các thế hệ người Việt sinh ra ở Lào hiểu về đất nước con người Việt Nam, góp phần gìn giữ và phát huy thuần phong, mỹ tục của đất nước và giúp bà con luôn hướng về quê cha, đất tổ…

Bày tỏ vui mừng được đến thăm và trò chuyện với cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định mối quan hệ Việt Nam - Lào có ý nghĩa sống còn với cả hai đất nước, hai dân tộc, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihan và Chủ tịch Suphanuvong cùng nhiều thế hệ lãnh đạo, người dân hai nước dày công vun đắp. Nhấn mạnh mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào trong những năm gần đây đã có những bước tiến quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy sự phát triển của cả hai đất nước, Phó Thủ tướng khẳng định thành công này có sự đóng góp quan trọng của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc, hai đất nước, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước cho tương xứng với mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời phản ánh kịp thời các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp hai nước và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác đầu tư tại Lào.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Đại sứ quán cần làm tốt công tác quản lý, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Lào, xây dựng Đại sứ quán trở thành ngôi nhà chung của bà con kiều bào. Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cần thúc đẩy giao lưu, quảng bá văn hóa Việt Nam và tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ hai nước về mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã thông báo cho cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh đại sứ quán kết quả tốt đẹp cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam với Phó Thủ tướng Lào Sonesay Siphandone, trong đó hai bên đã ký được một số văn bản hợp tác quan trọng phục vụ cho sự phát triển của cả hai dân tộc, hai đất nước trong những năm tới.