Quan hệ thương mại EU và Trung Quốc thêm căng, Đức tìm cách ngăn chặn, phát tín hiệu hòa giải

Ngày 14/6, hãng tin Bloomberg đưa tin, Đức đang cố gắng ngăn chặn hoặc ít nhất làm giảm nhẹ các mức thuế mới của Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với xe điện Trung Quốc, trước khi biện pháp thuế này có hiệu lực.

Đức tìm cách ngăn chặn hoặc giảm nhẹ mức thuế EU áp với xe điện Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Đức tìm cách ngăn chặn hoặc giảm nhẹ mức thuế EU áp với xe điện Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz cảnh báo, áp thuế cao có thể gây tổn hại hoạt động thương mại toàn cầu và đề xuất khả năng EU sẽ tiến hành đàm phán với Bắc Kinh để hướng tới một giải pháp "hòa giải" vào đầu tháng 7.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới, như một phần trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp.

Theo dữ liệu thương mại, ngành công nghiệp ô tô châu Âu đã cảnh báo về việc áp các mức thuế quan, trong đó các nhà sản xuất ô tô Berlin là bên chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ bất kỳ động thái trả đũa nào. Gần 1/3 doanh số bán hàng của họ đến từ nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2023.

Phát biểu họp báo trước đó trong tuần này, người phát ngôn của Thủ tướng Scholz nêu rõ: "Theo quan điểm của chúng tôi, tốt nhất là chúng ta có thể đạt được một giải pháp hòa giải. Chúng ta không cần thêm các rào cản thương mại nữa. Đức cần tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu.

Tờ Global Times đưa tin, trong một dấu hiệu leo thang thêm, các công ty Trung Quốc đã chính thức nộp đơn yêu cầu tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU.

(theo Reuters)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/quan-he-thuong-mai-eu-va-trung-quoc-them-cang-duc-tim-cach-ngan-chan-phat-tin-hieu-hoa-giai-275019.html