Quan hệ Pháp-Đức: Mới lại cặp bài trùng cũ

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên, mà lại còn diễn ra chỉ một ngày sau khi chính thức nhậm chức, đưa tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Đức.

Quan hệ Pháp-Đức: Mới lại cặp bài trùng cũ - Ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Berlin

Trong vận động tranh cử, ông Macron luôn cổ súy cho phát triển EU mạnh mẽ hơn nữa và ngăn ngừa thành viên khác ly khai EU như Anh (Brexit). Cho nên không có gì là khó hiểu khi ông Macron chọn Đức là điểm đến đầu tiên. Ông thừa biết rằng muốn cứu và thúc đẩy EU phát triển thì không thể thiếu được vai trò đầu tàu của Đức và nếu muốn gây dựng cũng như tăng cường vai trò, ảnh hưởng của nước Pháp trong quá trình này thì phải liên thủ được với Đức.

Cơ hội và điều kiện hiện tại rất thuận lợi vì sau khi Anh quyết định chọn Brexit và ở Mỹ có chính phủ mới với những quan điểm chính sách gây bất an, nước Đức cần có đồng minh cùng hội cùng thuyền thật sự.

Thuở trước, Đức và Pháp đã từng có thời gian dài là cặp bài trùng quyền lực trong EU, cùng nhau tạo thành cái gọi là Trục Đức - Pháp. Bây giờ, ông Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel tuy không nói ra công khai nhưng trong thực chất đều chủ định làm mới lại cặp bài trùng này, gây dựng lại Trục Berlin - Paris làm hạt nhân, chỗ dựa, trụ cột chính, đầu tàu và động lực cho EU.

Ủng hộ chứ không chống đối EU là một trong những quan điểm chính sách giúp ông Macron đắc cử vừa rồi. Bà Merkel cũng đang sử dụng quan điểm này cho cuộc vận động tranh cử ở nước Đức với mục tiêu có được nhiệm kỳ cầm quyền thứ 4.

Đối với EU nói chung, việc làm mới cặp bài trùng cũ này là tín hiệu tốt lành. Chỉ có điều là có không ít thành viên hiện tại của EU lại không thiếu lý do và lợi ích để lo ngại và hậm hực.

Thảo Nguyên