Quan hệ Nga - phương Tây bước vào giai đoạn căng thẳng mới

GD&TĐ - Ngày 11/10, Tổng thống Nga V.Putin quyết định hủy chuyến công du Paris và cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande. Theo các nhà phân tích, quyết định của V.Putin đã khép lại vai trò trung gian hòa giải của Pháp, đẩy nhanh tiến trình hình thành liên minh phương Tây nhằm chống lại những chính sách của Nga ở Syria.

Tại sao V.Putin hủy chuyến thăm Paris?

Ngày 11/10, điện Kremlin cho hay, chuyến thăm nước Pháp của Tổng thống Nga V.Putin dự kiến vào ngày 19/10 đã bị hủy bỏ. Ông D.Peskov, người phát ngôn điện Kremlin khẳng định: Tổng thống Nga đích thân hủy bỏ chuyến thăm Pháp, tuy nhiên, V.Putin cho rằng: “Sẽ sẵn sàng đến thăm Paris vào thời điểm mà Tổng thống Hollande thấy thuận tiện”.

Theo kế hoạch, V.Putin đến Paris để tham gia vào một số hoạt động liên quan đến việc mở các trung tâm văn hóa và tôn giáo của Nga, nhưng tiếc rằng các hoạt động này đã bị loại khỏi chương trình. Chính vì thế, Tổng thống quyết định bãi bỏ chuyến thăm nước Cộng hòa Pháp” – D.Peskov nói.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, điểm mấu chốt trong chuyến công du Paris của V.Putin là phía Pháp muốn thảo luận về tình hình Syria. Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây gia tăng sau thỏa thuận hòa bình về Syria đổ vỡ, Francois Hollande tuyên bố sẽ nhận vai trò trung gian nhằm đưa Syria trở lại thời kỳ ngừng bắn. Tuy nhiên, cả Tổng thống Pháp Hollande và Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault đều đưa ra những tuyên bố khiến Moskva khó có thể chấp nhận. Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình Pháp TMC Francois Hollande tuyên bố quyết tâm tiến hành một cuộc điều tra bởi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) về các sự kiện đang diễn ra ở Aleppo, mà Paris tin rằng đó là “tội ác chiến tranh”.

Ngay cả trước khi bắt đầu điều tra, nhà lãnh đạo Pháp đã chỉ rõ rằng phán quyết của ICC cần phải kết tội Moskva. “Nếu tôi vẫn đón ông ta (V.Putin - ND), tôi sẽ tuyên bố với ông ấy rằng đây là điều không thể chấp nhận được và nó cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của Nga” - Francois Hollande nhấn mạnh. Trong chuyến thăm Moskva vào cuối tuần trước Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Marc Ayrault khẳng định: Paris đã sẵn sàng để bắt đầu một cuộc điều tra của các công tố viên ICC trong vụ không quân Nga đánh bom Aleppo.

Moskva cho rằng, quan điểm ban đầu của Pháp dành cho cuộc đối thoại Putin - Hollande là không thể chấp nhận được.

Cú đánh vào hình ảnh của Francois Hollande

Giới phân tích lấy làm ngạc nhiên rằng tại sao Francis Hollande muốn đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Nga và phương Tây về Syria mà ông lại có những “hành vi lạ lẫm” như vậy. Trong bối cảnh chỉ số tín nhiệm trong nước không vượt quá 16%, Francois Hollande đang phải hứng chịu những cú đánh tới tấp từ hai phía: Tả và hữu. Người đứng đầu “Mặt trận Dân tộc” Marine Le Pen đã bày tỏ sự hoang mang về cách cư xử của Hollande khi thảo luận về chuyến thăm của ông Putin. Tổng thống cho thấy “những điều hoàn toàn không thể tin được” - Tờ Le Figaro trích lời Le Pen. Người đồng sáng lập đảng cánh hữu Jean-Luc Mélenchon cho rằng: “Các hành vi của Francois Hollande là hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Theo Jean-Luc Mélenchon, Tổng thống nước Cộng hòa ở giai đoạn này được coi là “một trò cười khắp vũ trụ”.

Việc hủy chuyến thăm Pháp của ông Putin thực sự gây ra làn sóng chỉ trích rộng rãi trong xã hội Pháp - Sergei Fedorov - thành viên cao cấp tại Trung tâm các vấn đề xã hội, Viện châu Âu RAS cho biết.

“Tôi đang ở Pháp và xem các kênh truyền hình địa phương. Ở đây bao trùm sự thống trị bởi những lời chỉ trích Hollande và Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault. Nhiều chuyên gia đánh giá hành động của họ đối với Nga là vô ích, không chính xác, không góp phần giải quyết các vấn đề của thế giới” - Sergei Fedorov chia sẻ với tờ “Vzglyad”.

Tuy nhiên, việc đóng cửa các kênh ngoại giao liên quan đến vai trò trung gian của Pháp khiến Moskva phải đối mặt với không ít áp lực ngoại giao và có thể là những đòn trừng phạt mới từ các nước phương Tây. Quyết định này cũng góp phần đẩy tiến trình hình thành một liên minh phương Tây chống lại Nga. Nói như lời Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại một hội nghị ở Berlin hôm 11/10 rằng: “Hôm nay, lựa chọn duy nhất đối với chúng tôi là mở rộng lệnh trừng phạt. Mọi lựa chọn khác sẽ chỉ là đầu hàng”.