Quan hệ Nga - Mỹ: Từ 'đối đầu' sang 'đối thoại'

Chuyên gia phân tích chính trị Andrei Suzdaltsev cho rằng chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tiến hành đối thoại và ký kết các thỏa thuận với Nga thay vì đưa ra những lời chỉ trích mạnh mẽ song nhóm của ông Trump sẽ vẫn “cứng rắn và khó đoán”.

Chia sẻ với RIA Novosti, ông Suzdaltsev nhận định chính quyền của ông Trump “sẽ chủ yếu tập trung vào nước Mỹ và những lợi ích của quốc gia này trên thế giới. Trong hoàn cảnh đó, chắc chắn việc hòa hoãn với Nga là điều nên làm. Ông Trump sẽ cố gắng để hiểu vị thế của Nga và mức độ thách thức của Nga đối với mình. Nói cách khác, tất cả họ đều đang cố gắng đi tới quan điểm chung”.

Cũng theo ông Suzdaltsev, phó chủ tịch Khoa Các mối quan hệ nước ngoài và kinh tế thế giới thuộc Đại học Kinh tế ở Moscow, ngay cả khi Mỹ có những lời lẽ chỉ trích Nga mạnh mẽ, chính quyền Mỹ tương lai cũng không có ý định “tiến hành một cuộc cách mạng tự do ở Nga”. Kết quả, Nga và Mỹ sẽ “tiến hành đối thoại và ký kết thỏa thuận”.

Quan hệ Nga - Mỹ: Từ 'đối đầu' sang 'đối thoại' - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, bản thân ông Trump cho biết mong muốn cải thiện quan hệ với Nga và khả năng hai nước sẽ cùng hợp tác trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Nếu điều này trở thành sự thật, đây sẽ là một bước ngoặt quan trọng đối với quan hệ Moscow – Washington vốn trở nên căng thẳng dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama trong những năm gần đây.

Ông Suzdaltsev còn chỉ ra sự “khác biệt lớn” giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Mỹ. “Các thành viên đảng Dân chủ coi quan điểm của họ là hoàn toàn đúng. Do đó không thể tiến tới ký kết thỏa thuận với họ. Họ không quan tâm tới lợi ích quốc gia mà thay vào đó là chiến lược toàn cầu và giá trị con người trên thế giới. Đây cũng là lý do mà việc nhóm của ông Obama ký kết thỏa thuận chỉ có trong chuyện cổ tích. Và trong những năm gần đây, Nga cũng không cố gắng cải thiện quan hệ ngoại giao với chính quyền của Tổng thống Obama bởi Nga biết điều đó là vô nghĩa”, ông Suzdaltsev chia sẻ.

Minh Thu (lược dịch)