Quan hệ Mỹ - Trung khó cải thiện

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến thăm Mỹ với một loạt cam kết được công bố ở TP Seattle ngày 22-9, trước khi đến thủ đô Washington gặp gỡ Tổng thống Barack Obama.

Chủ tịch Trung Quốc dự kiến kết thúc chuyến thăm bằng bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 28-9.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông) ngày 9-9 dẫn lời GS Jacques Delisle của Trường ĐH Pennsylvania (Mỹ) cho biết với những căng thẳng hiện nay, 2 nước khó đạt được đột phá như thỏa thuận về biến đổi khí hậu năm ngoái.

Đồng quan điểm, GS Kim Lạn Vinh của Trường ĐH Nhân dân (Trung Quốc) nhận định bầu không khí chính trị ở Washington lúc này không thuận lợi cho chuyến thăm cũng như thúc đẩy Bắc Kinh xúc tiến các hợp đồng khi ông Tập dừng chân tại Seattle.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Barack Obama Ảnh: REUTERS

Đáp trả thông tin Washington xem xét trừng phạt các cá nhân và doanh nghiệp Trung Quốc dính líu đến hành vi tấn công mạng, đánh cắp thông tin kinh tế mật của doanh nghiệp Mỹ, Bắc Kinh dự kiến tổ chức một diễn đàn công nghệ vào ngày 23-9 nhằm chứng tỏ sức ảnh hưởng của nước này đối với ngành công nghiệp công nghệ Mỹ.

Theo báo The New York Times, ngoài những công ty Trung Quốc như Alibaba, Baidu, các đại gia công nghệ Mỹ như Apple, Facebook, IBM, Google và Uber đều được mời. Mặt khác, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cảnh báo việc Washington trừng phạt Bắc Kinh vì hành vi tấn công mạng trước thềm chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình, nếu có, sẽ phản tác dụng.

Tình hình kinh tế Trung Quốc cũng đe dọa phủ bóng đen lên chuyến thăm. Cuối tháng trước, Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker kêu gọi hủy chuyến công du của ông Tập sau khi chứng khoán Mỹ giảm mạnh do nỗi lo kinh tế Trung Quốc sụt giảm tăng trưởng.

Tổ chức tài chính đa quốc gia Societe Generale đánh giá Trung Quốc vẫn có thể gây ra cuộc suy thoái toàn cầu dù các nhà lãnh đạo nước này trấn an đồng nhân dân tệ đang ổn định và kinh tế tăng trưởng 7% trong vòng 4-5 năm nữa.

Về mặt trận quân sự, Mỹ đang cân nhắc cho tàu chiến và máy bay đi qua các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở biển Đông, đáp trả tàu chiến Trung Quốc đến biển Bering vào thời điểm ông Obama thăm bang Alaska gần đó.

Huệ Bình