Quan hệ Mỹ-Nga sẽ ra sao sau ngày bầu cử 8/11?

Hiện chưa có câu trả lời cho câu hỏi: Kết quả cuộc bầu cử Mỹ ngày 8/11 có thể ảnh hưởng như thế nào đến nước Nga?

Theo quan sát viên Vladimir Lepekhin của đài Sputnik, trên thế giới chưa có một cuộc vận động tranh cử nào sánh được với chiến dịch bầu cử tổng thống thứ 45 của nước Mỹ về khối lượng thông tin sai sự thật và quá tập trung vào những cáo buộc lẫn nhau.

Quan hệ Mỹ-Nga sẽ ra sao sau ngày bầu cử 8/11? - Ảnh 1

Tượng Nữ thần Tự do ở thành phố New York. Ảnh Sputnik

Có vẻ như trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ ngày 8/11, tất cả các dự đoán đã được nói công khai; tất cả mọi người đã đặt cược cho ứng viên của mình; các nhà phân tích thì xem xét và thảo luận từ các góc độ khác nhau tất cả những hậu quả có thể có nếu ứng viên này hay ứng viên khác giành phần thắng.

Tuy nhiên, vẫn chưa có câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi: Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11 có thể ảnh hưởng như thế nào đến nước Nga?

Trong nửa năm qua, người ta thường xuyên nghe lời cảnh báo: Chiến tranh thế giới mới là không thể tránh khỏi nếu bà Hillary Clinton được bầu làm tổng thống. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters ở Florida, ứng viên tổng thống Donald Trump đã nói rằng chính sách Syria của bà Hillary Clinton tiềm ẩn nguy cơ xung đột với Nga và có thể dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ 3.

Quan sát viên Vladimir Lepekhin cho rằng tuyên bố này của ông Donald Trump dựa trên tiền đề sai. Một cuộc chiến tranh thế giới mới đang diễn ra. Tuy nhiên, khác với Chiến tranh Thế giới thứ ba (Chiến tranh lạnh), cuộc chiến tranh thế giới thứ tư đang được tiến hành có sử dụng chủ yếu các phương tiện phi quân sự để tiêu diệt kẻ thù.

Ba đặc điểm chính của cuộc chiến này là như sau:

Thứ nhất, Mỹ coi Nga là đối thủ chính trong cuộc thế chiến mới. Thứ hai, mục đích của cuộc chiến này là thay đổi chính quyền ở Nga và tạo ra chế độ bù nhìn dưới những hình thức khác nhau để sau đó nước Nga được kiểm soát từ bên ngoài. Thứ ba, Mỹ không sử dụng các loại vũ khí thông thường trong cuộc chiến tranh chống lại Nga mà chủ yếu tác động thông qua các hành động nhân đạo, "chiến tranh ủy nhiệm" (được thực hiện bằng bàn tay của người khác) và không có các cuộc đối đầu trực tiếp.

Tác giả Vladimir Lepekhin lưu ý rằng trên thực tế cuộc chiến tranh chống lại Nga không dừng lại dù chỉ một giây kể từ khi Harry Truman gọi Liên Xô là kẻ thù chiến lược chính của Mỹ. Nga đã bị lôi kéo vào hai cuộc chiến ủy nhiệm. Ở phía Tây Nam, Nga phải bảo vệ người dân Crimea trước các hành động phá hoại của Kiev và phải bảo vệ - bằng các phương tiện ngoại giao - lợi ích của hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk. Ở Syria, Nga phải triển khai các máy bay chiến đấu và huy động một biên đội tàu chiến.

Liệu cuộc chiến này có chấm dứt nếu bà Hillary Clinton được bầu làm tổng thống Mỹ thứ 45 và nếu tiếp tục, thì nó diễn ra với hình thức nào?

Theo ông Lepekhin, nếu đảng Dân chủ nắm quyền ở Mỹ thì cuộc chiến tranh chống lại Nga sẽ tiếp tục với quy mô lớn hơn. Nếu kết quả bỏ phiếu vào ngày 8/11 có lợi cho bà Hillary Clinton, thì đây sẽ là một bằng chứng cho thấy rằng "phe hiếu chiến" ở Mỹ mạnh hơn.

Còn ứng viên Donald Trump là hiện thân của một kịch bản khác dành cho nước Mỹ, bởi vì chiến dịch vận động tranh cử của ông dựa trên những ưu tiên khác. Khác với Đảng Dân chủ, ông Trump trước hết quan tâm đến chính sách nội bộ và các lợi ích của giới doanh nghiệp trong nước chứ không phải đến lợi ích của các tập đoàn xuyên quốc gia. Có vẻ là những người đứng đằng sau Donald Trump hiểu rằng, đối thủ địa chính trị của Mỹ không phải là Nga mà là những mối đe dọa thực sự làm cho nước Mỹ mất đi vai trò lãnh đạo toàn cầu. Dù có vẻ kỳ lạ song chiến dịch vận động tranh cử của Donald Trump nhằm chống lại những nhà tài phiệt. Chiến thắng của ông có thể phá vỡ trật tự thế giới dựa trên những bong bóng tài chính bị thổi phồng quá sức rồi bục vỡ.