Quan hệ Mỹ - Nga còn nhiều quan ngại

Trong cuộc nói chuyện điện thoại đầu tiên với Tổng thống mới đắc cử Trump, ông Putin đã tỏ ra thiện chí về tiềm năng trong quan hệ song phương Nga-Mỹ.

Tóm tắt nội dung cuộc hội thoại, ông Putin có đề cập đến việc sẵn sàng đàm thoại với chính quyền mới với thiện chí bình đẳng, tôn trọng và không xâm phạm theo luật pháp quốc tế. Ông Putin cũng chúc mừng chiến thắng lịch sử của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử. Cả Nga và Mỹ đều chia sẻ hi vọng và lo ngại về quan hệ tương lai giữa các quốc gia quyền lực.

Quan hệ Mỹ - Nga còn nhiều quan ngại - Ảnh 1

Trích dẫn lời thoại: “Trong suốt cuộc hội thoại, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận hàng loạt các vấn đề như mối đe dọa và thách thức sẽ đối mặt giữa Mỹ và Nga; các vấn đề kinh tế chiến lược và quan hệ Mỹ-Nga trong suốt 200 năm qua.

“Tổng thống Putin và Tổng thống mới đắc cử Donald Trump liên tục chia sẻ sự cần thiết phối hợp sức mạnh hai bên để đối phó với kẻ thù số 1 thế giới là chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Ông Donald Trump cũng đã nhấn mạnh quan hệ với Nga và hi vọng sẽ tăng cường mối quan hệ bền vững và phát triển với nước Nga và người dân Nga”, điện Kremlin cho hay.

Tuy nhiên, ở góc độ quan sát lại dần tìm thấy mối bất hòa giữa hai bên, đặc biệt là các chính sách ngoại giao của ông Trump gần đây. Moscow đang dần tỏ ra lo ngại tính khí thất thường của ông Trump. Mặc dù, trong bài phát biểu trước đó, Trump từng nói: “Chúng tôi sẽ là bạn với các quốc gia ăn mừng trong chiến thắng của chúng tôi.”

Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov cho hay cả hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ một tầm nhìn chung về chính sách ngoại giao. Tuy nhiên, một trong số các ứng cử viên sáng giá cho vị trí ngoại trưởng dưới chính quyền của Trump John Bolton lại lo ngại về khả năng nguy hiểm nếu Mỹ chạy đua theo bành trướng của Nga tại Ukraine và Syria.

Trong thời gian tới, hai bên có thể vẫn giữ liên lạc thường xuyên và dự định sẽ gặp mặt. Chỉ có điều, cuộc gặp không biết sẽ là trước hay sau khi ông Trump vào Nhà Trắng.

(Theo the guardian)

Hồng Nhung