Quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên căng thẳng tột độ

Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều tung ra những lời cảnh báo, đe dọa đầy ớn lạnh nhằm vào nhau trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang “căng như dây đàn” vì vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng.

Sắp rời nhiệm sở nhưng Tổng thống Lee Myung-bak cũng không quên đưa ra lời cảnh báo sắc lạnh đối với Triều Tiên

-
CHDCND Triều Tiên đã thông qua một cuộc họp giải trừ hạt nhân của Liên Hợp Quốc để đưa ra cảnh báo, Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ “hủy diệt cuối cùng”.
Lời cảnh báo sắc lạnh trên được đưa ra ngày hôm qua bởi một nhà ngoại giao của Triều Tiên tại Hội nghị Giải trừ Hạt nhân ở Geneva, đúng một tuần sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba gây chấn động toàn thế giới.
Tại hội nghị nói trên, nhiều nước, trong đó có Mỹ, Anh và Đức, đã lên án gay gắt vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên và kêu gọi nước này tuân theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong đó cấm Bình Nhưỡng thử hạt nhân và tên lửa.
Hàn Quốc gọi vụ thử hạt nhân thứ ba của Triều Tiên là một hành động vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là một mối đe dọa đối với cộng đồng quốc tế.
Phản ứng trước chỉ trích của Seoul, đại diện của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc tuyên bố, “hành động thất thường của Hàn Quốc sẽ chỉ báo hiệu cho sự hủy diệt cuối cùng của nước này".
Đại diện Mỹ tại hội nghị - bà Laura E. Kennedy sau đó bình luận, những phát biểu của đại diện Triều Tiên “mang tính tấn công, xúc phạm” Hàn Quốc.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc – ông Lee Myung-bak cũng đưa ra lời cảnh báo, Triều Tiên đang tự dồn mình vào chân tường bằng vụ thử hạt nhân mới.
Trong bài phát biểu chia tay trước khi kết thúc nhiệm kỳ, ông Lee Myung-bak cho rằng, Bình Nhưỡng sẽ chỉ đối mặt với các biện pháp trừng phạt cũng như sự cô lập của cộng đồng quốc tế nếu tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa.
Hàn Quốc đang thúc đẩy Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nhằm vào Triều Tiên kể từ sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba hồi tuần trước. Bình Nhưỡng biện luận, vụ thử hạt nhân đó chỉ là hành động tự vệ trước sự thù địch của Mỹ.
Tổng thống Lee sẽ chính thức rời nhiệm sở vào thứ Hai tới. Quan hệ liên Triều đã xấu đi rất nhiều trong nhiệm kỳ 5 năm của ông này. Người kế nhiệm ông – tân Tổng thống Park Geun-hye đã kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán, đối thoại với Bình Nhưỡng nhưng cũng kiên quyết phản đối chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Kiệt Linh - (theo AP)