Quan hệ Đức - Thổ ấm dần sau khi nghị sĩ Đức thăm căn cứ Incirlik

Với chuyến thăm căn cứ Incirlik của các nghị sĩ Đức, 2 nước đã đạt được bước tiến trong việc xích lại gần nhau hơn sau những căng thẳng gần đây.

Các nghị sĩ Đức ngày 5/10, đã tới thăm căn cứ quân sự Incirlik, nơi đóng quân của binh sỹ Đức trong thành phần lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Quan hệ Đức - Thổ ấm dần sau khi nghị sĩ Đức thăm căn cứ Incirlik - Ảnh 1

Căn cứ không quân Incirlik. (Ảnh: Sputnik)

Nguồn tin Chính phủ Đức cho biết, trong chuyến thăm này, các nghị sĩ Đức đã có cuộc đối thoại được xem là cởi mở với nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ và họ được tự do đi lại trong khu vực căn cứ.

Động thái trên cho thấy, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được bước tiến trong việc xích lại gần nhau hơn, sau những căng thẳng gần đây trong quan hệ giữa hai nước. Đồng thời, động thái này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa nỗ lực giữa hai nước trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, và mở đường để Quốc hội Đức có thể tăng thêm gần 240 binh sĩ Đức đồn trú tại căn cứ Incirlik.

Chuyến thăm của các nghị sĩ Đức diễn ra chỉ vài tháng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ bất bình do Hạ viện Đức đầu tháng 6 vừa qua ra nghị quyết coi vụ thảm sát người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman (nay là Thổ Nhĩ Kỳ), trong Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất là “tội ác diệt chủng”.

Để trả đũa nghị quyết của Hạ viện Đức, cuối tháng 6, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cấm Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Đức Ralf Brauksiepe và một nhóm các nghị sỹ Quốc hội nước này thăm căn cứ Incirlik.

Điều này khiến các nghị sĩ không thể tiếp xúc được với các binh sĩ đang phục vụ sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ Quốc phòng Đức đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho chuyến thăm này do Đức đang triển khai máy bay do thám Tornado và máy bay tiếp dầu đóng tại Incirlik để phục vụ cuộc chiến chống IS, song không được phía Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters