Quận Hai Bà Trưng: Quan tâm phát triển đảng viên trong đối tượng học sinh THPT

3 học sinh THPT đầu tiên tại quận Hai Bà Trưng vừa vinh dự được bước vào hàng ngũ của Đảng, chính là kết quả bước đầu đáng ghi nhận của Đảng bộ quận trong nỗ lực triển khai thực hiện chủ trương của Thành ủy về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên trong giai đoạn mới.

Nâng chất lượng đảng viên, tạo nguồn nhân lực trình độ cao

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung cho hay, thực hiện Đề án số 20 ngày 24/10/2022 của Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên ở Đảng bộ TP Hà Nội trong giai đoạn mới”, Quận ủy Hai Bà Trưng đã chỉ đạo tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ, hiệu quả tới các tổ chức cơ sở Đảng.

Nhờ quá trình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận ủy, việc thực hiện nghiêm túc và tạo môi trường rèn luyện phấn đấu cho học sinh của Hội đồng sư phạm các nhà trường và nỗ lực của bản thân các em học sinh, đã giúp có được những đoàn viên ưu tú trong học tập và các hoạt động để bộc lộ năng lực cá nhân. Từ những cá nhân tiêu biểu được giao nhiệm vụ, thực hiện các quyết định kết nạp Đảng do Ban Thường vụ Quận ủy Hai Bà Trưng vừa ban hành vào đúng dịp kỷ niệm 133 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh mới đây, 2 chi bộ Trường THPT Thăng Long và Trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng đã tổ chức kết nạp được 3 đảng viên là những học sinh xuất sắc vào Đảng.

Trong đó, Chi bộ Trường THPT Thăng Long vừa tổ chức kết nạp đảng cho 2 học sinh Trương Thu Phương, Vũ Phương Thảo (lớp 12D4) vào chiều 24/5 và Chi bộ Trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng tổ chức kết nạp đảng cho quần chúng ưu tú Nguyễn Tuấn Anh (học sinh lớp 12A1) trong chiều 26/5.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng dự Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ trường THPT Thăng Long

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng dự Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ trường THPT Thăng Long

Đây đều là những học sinh ưu tú của các nhà trường, 3 năm học đạt danh hiệu Học sinh giỏi. Trong đó, em Nguyễn Tuấn Anh đã đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp như: Giải nhất học sinh giỏi cấp Cụm trường THPT Hoàn Kiếm - Hai Bà Trưng; Huy chương Đồng Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên lần thứ tư…

Em Vũ Phương Thảo cũng đã đoạt giải trong kỳ thi Học sinh giỏi Cụm trường THPT Hoàn Kiếm - Hai Bà Trưng; là Chủ tịch CLB Tiếng Anh trường THPT Thăng Long… Em Trương Thu Phương đoạt giải trong các kỳ thi Olympic Thăng Long; là Trưởng Ban Nội dung Câu lạc bộ Humans of Thang Long của nhà trường…

“Các cơ quan liên quan công tác tổ chức của Thành ủy, Thành Đoàn và Đảng bộ các quận, huyện cần hướng dẫn việc chuyển sinh hoạt đảng cho các đảng viên trẻ sau khi rời chi bộ trường THPT, tạo điều kiện về thủ tục hành chính, giúp họ không bị lỡ những cơ hội trên con đường rèn luyện tiếp theo; các nhà trường tiếp tục chú trọng tạo nguồn đảng viên mới, có kế hoạch cụ thể bồi dưỡng giao nhiệm vụ cho các đoàn viên ưu tú, tạo nguồn đầu vào tốt cho Đảng ủy Khối các trường đại học - cao đẳng Hà Nội”.

(Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong)

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Thăng Long khẳng định, Chi bộ luôn nhận thức sâu sắc rằng công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng, góp phần tăng cường, trẻ hóa đội ngũ, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Bồi dưỡng học sinh ưu tú kết nạp vào Đảng không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên mà còn tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, phẩm chất chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Đáng chú ý, Chi bộ trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng đến nay đã có trên 50% cán bộ giáo viên là đảng viên. Với chỉ tiêu được giao trong nhiệm kỳ 2020-2025 là kết nạp 10 đảng viên, trong đó riêng giai đoạn 2023-2025 phát triển đảng trong học sinh từ 1-2 đồng chí/năm, Chi bộ đang tập trung vào công tác bồi dưỡng tạo nguồn trong cán bộ, giáo viên trẻ, các học sinh. Đồng thời, có kế hoạch, lộ trình theo dõi, phát hiện và giới thiệu cho Đảng những quần chúng ưu tú từ học sinh lớp 10, 11, 12.

“Với 56 đảng viên hiện có, ngoài các nhiệm vụ chính trị đặc thù của một cơ sở giáo dục thì những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức đảng, công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh một cách toàn diện luôn được Chi bộ quan tâm sâu sát”- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Hồng Hải chia sẻ.

Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung đánh giá, một chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng Đảng của Chi bộ nhà trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng là từ đầu năm 2023 đến nay đã cử 27 quần chúng là học sinh tham gia lớp nhận thức về Đảng, đều là những học sinh giỏi toàn diện, có thành tích học tập nổi bật, nhiều đóng góp cho phong trào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Dưới sự dìu dắt của các thầy, cô giáo chủ nhiệm và thầy cô giáo trẻ là đảng viên, quan tâm động viên và đồng thuận của gia đình, các em không ngừng phấn đấu, một số em đã tình nguyện viết đơn xin vào Đảng.

Đại diện Quận ủy Hai Bà Trưng và Bí thư Chi bộ Trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng Nguyễn Hồng Hải tặng hoa chúc mừng đảng viên trẻ Nguyễn Tuấn Anh

Quan tâm đào tạo bồi dưỡng để có nguồn kết nạp đảng

Những học sinh là đảng viên đang trở thành hạt nhân chính trị, lan tỏa mạnh mẽ các hoạt động trong phong trào và học tập của nhà trường.

Đến dự Lễ kết nạp đảng viên cho 2 học sinh THPT đầu tiên của Đảng bộ quận Hai Bà Trưng tại trường THPT Thăng Long vừa qua, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã khẳng định: Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ việc tăng cường phát triển Đảng đặc biệt với đối tượng tri thức, nâng cao chất lượng đảng viên về trình độ tri thức- là đòi hỏi, nhu cầu rất bức thiết trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0. TP Hà Nội đặt mục tiêu mỗi năm kết nạp trên 9.000 đảng viên trong đó từ thanh niên chiếm 65-70%, với khoảng 2.000 đảng viên mới được kết nạp là sinh viên, học sinh THPT.

Các thầy, cô giáo Trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng và phụ huynh em Nguyễn Tuấn Anh rất tự hào, phấn khời vì nhà trường có học sinh ưu tú đầu tiên được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng

Tuy nhiên qua 5 năm, tính đến năm học 2021-2022, toàn TP mới kết nạp được 5 đảng viên là từ học sinh THPT, trong khi số lượng học sinh THPT của Hà Nội là lớn nhất cả nước. Theo Phó Bí thư Thành ủy, nguyên nhân chính do chúng ta chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác đào tạo bồi dưỡng, phát hiện nguồn, giao nhiệm vụ cho học sinh THPT để từ đó có nguồn kết nạp đảng. Nhận thức được điều đó, tháng 10/2022 Thành ủy đã ban hành Đề án nâng cao chất lượng phát triển đảng viên mới trong đó có vấn đề phát triển đảng từ đối tượng học sinh THPT. Chưa đầy 1 năm từ khi ban hành Đề án, tại Hội nghị tuyên dương học sinh tiêu biểu Thủ đô năm học 2022-2023 vừa diễn ra, báo cáo của Sở GD&ĐT cho thấy đến ngày 22/5/2023 toàn TP đã kết nạp được 41 đảng viên là học sinh THPT.

“Việc kết nạp này sẽ góp phần tạo dựng những tấm gương có sức động viên cổ vũ đối với phong trào đoàn thanh niên nhà trường, tạo lan tỏa rộng lớn trong khối trường THPT; giúp công tác giáo dục toàn diện của các nhà trường được nâng lên một bước. Vấn đề quan trọng cần thống nhất về nhận thức là kết nạp vào Đảng để các đảng viên trẻ tiếp tục được rèn luyện phấn đấu trong môi trường khắt khe hơn, liên tục hằng ngày cần "tự soi tự sửa" như Bác Hồ đã dạy, để đóng góp nhiều hơn cho cách mạng, tổ chức. Phát huy vai trò của một đảng viên trẻ thuộc Đảng bộ TP Hà Nội có lịch sử truyền thống 93 năm, các đảng viên cần tiếp tục tự học và trau dồi sâu sắc hơn trình độ lý luận, thấy rõ trách nhiệm của đảng viên trẻ trong giai đoạn sắp tới"- đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Linh Nguyễn

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/quan-hai-ba-trung-quan-tam-phat-trien-dang-vien-trong-doi-tuong-hoc-sinh-thpt.html