Quận Hà Đông thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

  70 liên quanGốc

  Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, song với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, trong 6 tháng đầu năm 2021, quận Hà Đông đã tập trung thực hiện hiệu quả 'mục tiêu kép', vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội và đạt nhiều kết quả tích cực. Trên cơ sở này, từ nay đến cuối năm, quận quyết tâm, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm 2021.

  Người dân giao dịch tại bộ phận “một cửa” Bảo hiểm xã hội quận Hà Đông.

  Đạt nhiều kết quả tích cực

  Trong 6 tháng đầu năm nay, kinh tế quận Hà Đông tuy bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn duy trì tăng trưởng. Cụ thể, sản xuất công nghiệp vẫn đạt hơn 13.000 tỷ đồng, tăng 12,15% so với cùng kỳ năm 2020. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 76,5% so với dự toán giao, bằng 199,6% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt 55,4% kế hoạch giao.

  Công tác quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, trật tự đô thị, an toàn giao thông bảo đảm mỹ quan đô thị bước đầu đem lại những kết quả tích cực. Quận đã tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông; công trình xây dựng dân dụng, hạ tầng kỹ thuật; hạ tầng các khu đất đấu giá; chỉ đạo nhà thầu tập trung thi công các hạng mục công trình thuộc 117 dự án theo tiến độ cam kết.

  Ngoài ra, công tác quản lý đô thị được tập trung chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt. Trong đó, quận đôn đốc các phường tăng cường kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông, bảo đảm không để tình trạng lấn chiếm, gây mất mỹ quan; cấp phép xây dựng 1.462 công trình; tăng cường công tác quản lý 87 cụm (tòa) nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng. Đồng thời, quận đã tập trung chỉ đạo giải quyết từng bước những bức xúc trong công tác vệ sinh môi trường, vận chuyển rác thải kịp thời, bảo đảm đô thị sáng - xanh phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Quận cũng chỉ đạo giải quyết 72 vụ đơn thư liên quan đến đất đai, đến nay đã giải quyết được 42 vụ, đang kiểm tra xác minh trả lời 30 vụ.

  Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội của quận Hà Đông đã chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách.

  Đến nay, ngoài tích cực chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, toàn quận còn tổ chức tiêm 3 đợt vắc xin phòng Covid-19; thực hiện chi trả trợ cấp cho các đối tượng chính sách, người có công bảo đảm đầy đủ, đúng đối tượng; tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách trợ cấp đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn quận đã có 1.528/2.200 người được đào tạo nghề, đạt 69% kế hoạch; giải quyết việc làm cho 2.978/4.200 người, đạt 71% kế hoạch.

  Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động tiêu cực đến kinh tế của quận, song 6 tháng cuối năm 2021, quận Hà Đông quyết tâm, nỗ lực thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm 2021. Trong đó, quận sẽ làm tốt công tác tuyên truyền chính sách thuế, tạo sự chuyển biến căn bản về ý thức chấp hành pháp luật đối với người nộp thuế, chú trọng nhóm đối tượng các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; thường xuyên hỗ trợ các doanh nghiệp và người nộp thuế bằng nhiều hình thức. Quận cũng tăng cường ra quân kiểm tra xử lý trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông; kiểm tra đột xuất việc thực hiện nhiệm vụ của UBND các phường theo kế hoạch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông, xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

  Đặc biệt, quận Hà Đông tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, giám sát chặt chẽ, thực hiện cách ly triệt để người đi về từ vùng dịch và những người có tiền sử tiếp xúc với người bệnh, người nghi nhiễm bệnh; tăng cường tuyên truyền công tác phòng dịch; triển khai công tác vệ sinh khử khuẩn, chú ý tại các trường học, cơ quan, đơn vị, khu vực công cộng và khu dân cư, giảm tối đa dịch Covid-19 lây lan trên địa bàn quận.

  UBND quận cũng chỉ đạo công khai, minh bạch tình hình diễn biến dịch bệnh để người dân chủ động nắm bắt, thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo từng giai đoạn, không chủ quan nhưng cũng không hoang mang. Vận động nhân dân tự giác khai báo, cung cấp thông tin khi bản thân, người nhà, những người sống xung quanh… mới đi từ vùng dịch về hoặc có biểu hiện mắc bệnh với cơ quan chức năng. Đồng thời triển khai công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, an toàn theo kế hoạch và hướng dẫn của thành phố. Với các giải pháp đồng bộ, hiệu quả đã, đang triển khai, quận Hà Đông quyết tâm thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

  Tuấn Việt

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1006544/quan-ha-dong-thuc-hien-tot-nhiem-vu-phat-trien-kinh-te---xa-hoi