Quán gỏi cá bớp hơn 30 năm ở TP.HCM

Nhắc đến gỏi cá, người ta thường nghĩ đến cá trích, cá mai, có đục... Song một quán ăn ở quận 3 đã hút người Sài thành với món gỏi cá bớp.

Quán Mây Bốn Phương ở đường Vườn Chuối, quận 3, TP.HCM đã có hơn 30 năm. Thực đơn của quán có nhiều món, trong đó đáng chú ý nhất là món gỏi cá bớp.

Chị Vy, chủ quán, cũng là người đứng bếp chế biến món gỏi cá hiện nay, kể: "Hơn 30 năm trước, khi sơ chế cá bớp, bác của tôi vô tình làm dây nước cốt chanh lên miếng cá. Khi phát hiện điều này, bác định rửa cá qua nước lạnh, nhưng lại quyết định ăn thử và nhận ra miếng cá không tanh hay có mùi, mà tươi ngọt, săn chắc".

Cá được dùng để làm gỏi là cá bớp tươi. Vì không đông lạnh trước khi xắt, mỗi lát cá có độ dày từ 2-2,5 cm, chiều rộng từ 5-7 cm.

Cá được trộn với nước cốt chanh tươi theo tỷ lệ 2:1 (3 kg cá: 1,5 kg chanh). Sau khi trộn, chị Vy đặt gỏi cá ở nhiệt độ phòng khoảng 2 tiếng cho cá chín tái, sau đó, lần lượt cho dầu mè, gừng, củ riềng vào và tiếp tục đặt ở nhiệt độ thường.

Nguyên liệu được chọn dùng ăn kèm cá bớp là hành lá xắt khúc và hành tây xắt nhuyễn. Một đĩa gỏi như thế này giá 130.000 đồng.

Nước chấm làm từ hoa cải có vị cay nồng, khắc phục vị tanh cũng như tăng hương thơm cho món cá.

Món ăn này từ khi tẩm ướp đến khi phục vụ cho khách kéo dài từ 4-8 tiếng. Các miếng cá gần như được làm chín nhờ cốt chanh.

Chị Uyên, nhà ở Bàu Cát (quận Tân Bình), chia sẻ: "Tôi không quen ăn món sống, nhưng món gỏi cá tại quán rất ngon và dễ ăn. Cá có vị thơm, ngọt, dai chắc như được nấu chín chứ không phải còn sống".

Những ngày không có cá bớp, quán chế biến món ăn với cá chẽm. Tuy nhiên, nhiều thực khách cho rằng thịt cá chẽm không săn chắc, ngọt như cá bớp.

Quán bán từ 11-22h hàng ngày.

Huỳnh Hằng