Quận Gò Vấp: Mập mờ thủ tục cấp giấy chủ quyền

  1 đăng lạiGốc

  Bà Nguyễn Thị Út, ngụ ở 46/7 Quang Trung (phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) gửi đơn đến Báo SGGP, phản ánh phần đất gần 1.000m² do bà và ông Nguyễn Văn Đương (chồng bà) sở hữu bị ông Nguyễn Hữu Minh chiếm dụng. Khó hiểu hơn, phường, quận lại duyệt thủ tục, cấp giấy chủ quyền và cho tách sổ phần đất này để ông Minh bán nền.

  Bỗng dưng đổi chủ (?)

  Nguyên phần đất có diện tích gần 1.000m2 thuộc tờ bản đồ 504 (phường 10, Gò Vấp), thửa số 504 do bà Nguyễn Thị Y đứng bộ. Năm 1964, bà Y làm thừa kế cho ông Nguyễn Văn Đương (em ruột) và bà Nguyễn Thị Út. Ngày 13-8-1999, ông Đương làm thủ tục kê khai diện tích đất trên tại UBND phường 10, quận Gò Vấp. Năm 2000 ông Đương bị bệnh mất.

  Phần đất này được bà Út và các con canh tác nông sản và nuôi bò, từ năm 2005 đến nay để trống. Thế nhưng, vào đầu tháng 10-2011, gia đình bà phát hiện nhiều người chở vật liệu đến xây nhà trên phần đất của bà, bảo rằng đất đó là của họ.

  Một góc khuôn viên trong tổng diện tích gần 1.000m² đất của bà Út bị ông Minh chiếm dụng.

  Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết toàn bộ khu đất gần 1.000m² do ông Đương và bà Út đứng tên nay đã được UBND quận Gò Vấp cấp giấy chủ quyền cho 6 hộ. Những chủ đất mới mua nền từ ông Nguyễn Hữu Minh (cháu nội của ông Đương, bà Út) và được UBND quận Gò Vấp ký quyết định cấp giấy chủ quyền vào cuối tháng 9-2011 vừa qua.

  Trên thực tế, 6 giấy chủ quyền này được tách ra từ một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở có diện tích 929,15m², đứng tên ông Nguyễn Hữu Minh và bà Vũ Thị Thu Yến, do Chủ tịch UBND quận Gò Vấp (lúc đó là ông Trần Kim Long) ký cấp ngày 1-11-2004. Trước khi được cấp giấy chủ quyền này, ông Minh có tờ cam kết gửi phường, quận khai phần đất này do ông nội là Nguyễn Văn Đương sang nhượng cho cha ông là Nguyễn Xích Hồng. Năm 2000, ông Hồng thừa kế quyền sử dụng phần đất này cho ông.

  Tuy nhiên, tại hồ sơ xin cấp giấy chủ quyền gửi Phòng Tài nguyên -Môi trường quận Gò Vấp, ông Minh không cung cấp được giấy tờ, văn bản pháp lý nào thể hiện việc sang nhượng, thừa kế từ ông Đương qua ông Hồng và từ ông Hồng đến ông. Vậy căn cứ vào đâu để UBND phường 10 và UBND quận Gò Vấp duyệt thủ tục, ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho ông Minh và bà Yến?

  Quản lý lỏng lẻo

  Để làm rõ những khuất tất trên, chúng tôi liên hệ với UBND phường 10, quận Gò Vấp nhằm nắm lại quy trình xét duyệt thủ tục xin cấp giấy chủ quyền của ông Minh. Tuy nhiên ông Lê Thế Hùng, Phó Chủ tịch phường, cho biết phường không còn lưu giữ hồ sơ của ông Minh. Việc giải quyết khiếu nại về cấp giấy chủ quyền thuộc thẩm quyền của quận, hơn nữa ông mới được điều về công tác nên không nắm rõ các thủ tục của hồ sơ này.

  Còn bà Nguyễn Phương Tường An, cán bộ tư pháp phường 10, cho biết, ông Minh nộp hồ sơ xin duyệt thủ tục và được quận cấp giấy chủ quyền vào năm 2004 “thời điểm này quận Gò Vấp triển khai cấp giấy chủ quyền đại trà theo Quyết định 04 của thành phố, nghĩa là dân tự khai, tự cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có tranh chấp xảy ra sau này”.

  Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Gò Vấp, cho biết, phòng đang yêu cầu UBND phường 10 rà soát lại tính pháp lý phần đất này và tiến hành hòa giải giữa các bên. Hòa giải không thành sẽ chuyển hồ sơ sang tòa giải quyết.

  Ông Nguyễn Hồng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết, đang chỉ đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường nhanh chóng rà soát lại quy trình cấp giấy chủ quyền cho ông Minh. “Nếu kết luận cho thấy việc cấp giấy sai, quận sẽ ra quyết định thu hồi. Cá nhân, tổ chức duyệt thủ tục, ký cấp quyết định sẽ bị xử lý theo quy định” – ông Hồng nói. Trước mắt, để ngăn chặn việc xây dựng, kéo theo các vi phạm khác trên phần đất đang tranh chấp, bà Út cần có đơn gửi các phòng, ban liên quan của quận để được giải quyết.

  Từ sự việc trên cho thấy, quy trình cấp giấy chủ quyền và công tác quản lý đất đai ở quận Gò Vấp còn lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ.

  TUẤN VŨ – ĐỨC CƯỜNG

   Nguồn SGGP: http://sggp.org.vn/nhipcaubandoc/giaiquyetthubandoc/2011/10/271097/