Quận Đống Đa phun thuốc phòng, chống sốt xuất huyết trên diện rộng

Ngày 14/8, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục phối hợp với quận Đống Đa tổ chức phun thuốc phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) trên diện rộng tại phường Láng Thượng.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, ngay từ 6 giờ sáng, các lực lượng chức năng cũng như máy phun hóa chất đã được tập kết đầy đủ tại trụ sở UBND phường Láng Thượng để sẵn sàng tiến hành việc chia tổ thực hiện việc phun hóa chất phòng, chống SXH trên toàn địa bàn phường Láng Thượng. Được biết, việc này sẽ được triển khai trong cả ngày 14/8.

Quận Đống Đa phun thuốc phòng, chống sốt xuất huyết trên diện rộng - Ảnh 1

Phun thuốc diệt muỗi tại tổ 66 phường Láng Thượng, quận Đống Đa.

Theo bà Trịnh Thanh Thủy – Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa, trong các ngày vừa qua, quận Đống Đa đã tích cực triển khai lực lượng để thực hiện việc tuyên truyền cho người dân về vệ sinh môi trường diệt bọ gậy cũng như tiến hành phun hóa chất phòng, chống SXH.
Hôm nay (14/8), quận Đống Đa tiếp tục phối hợp với Sở Y tế Hà Nội triển khai phun hóa chất trên diện rộng tại phường Láng Thượng. Ngoài ra, theo dự kiến, vào ngày mai (15/8), quận sẽ tiếp tục phối hợp với phía Sở Y tế để tiến hành việc phun hóa chất phòng, chống SXH tại 2 phường Láng Hạ và Trung Liệt.

Bà Trần Thị Tuyết – Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng cho biết, thực hiện chỉ đạo của TP, Sở Y tế và quận Đống Đa về phòng, chống dịch SXH trên địa bàn, trong sáng 14/8, lực lượng chức năng của phường đã phối hợp với Sở Y tế và quận triển khai thành 38 tổ công tác thực hiện phun hóa chất tại tất cả các hộ dân, đình, chùa, khu đất trống trên toàn phường.

Quận Đống Đa phun thuốc phòng, chống sốt xuất huyết trên diện rộng - Ảnh 2

Các bình phun thuốc muỗi chuyên dụng.

Mỗi tổ công tác sẽ gồm các lực lượng như: Nhân viên y tế, Tổ trưởng tổ dân phố, quân đội, dân quân tự vệ, công nhân… Để làm được điều này, phường đã bố trí 1 máy phun công suất lớn trên ô tô, 1 máy phun mù nóng để phun tại các khu đất trống và 38 máy đeo vai để phun tại từng nhà người dân.
Cũng theo bà Tuyết, Ban chỉ đạo của phường đã yêu cầu các tổ công tác phải gõ cửa từng nhà dân để thực hiện việc phun hóa chất phòng dịch. Đối với những gia đình không hợp tác yêu cầu báo cáo ngay về ban chỉ đạo của phường để có biện pháp xử lý.
Trước đó, ngay từ sáng sớm, phường đã thực hiện việc tuyên truyền đến người dân bằng hệ thống loa phát thanh di động để họ hiểu và sẵn sang mở cửa cho lực lượng chức năng vào phun hóa chất để phòng dịch.

Quận Đống Đa phun thuốc phòng, chống sốt xuất huyết trên diện rộng - Ảnh 3

Các chiến sĩ Quân khu Thủ đô tham gia phun thuốc diệt muỗi.

Chị Lê Thị Hằng – Tổ 61 phường Láng Thượng cho biết, qua thông báo của phường trên hệ thống loa truyền thanh, gia đình bà đã nắm được lịch phun hóa chất phòng, chống SXH của phường. Vì vậy, ngay từ sáng gia đình đã bố trí người ở nhà mở cửa để chờ lực lượng chức năng đến phun thuốc. Ngoài ra, do nhận thấy chiến dịch lần này có quy mô lớn hơn trước và có sự quan tâm sát sao của các cấp chính quyền nên người dân cũng rất đồng tình và ủng hộ.
Trước đó, vào 5 giờ sáng hôm qua (13/8), Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội đã thực hiện kiểm tra và phun thuốc phòng, chống SXH tại chợ, các trường học và cơ sở y tế trên địa bàn phường Láng Thượng.

Trực tiếp kiểm tra tại khu vực chợ Láng Thượng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, qua kiểm tra cho thấy công tác phối hợp được chuẩn bị tương đối tốt. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu lực lượng chức năng của quận Đống Đa (cụ thể là phường Láng Thượng) cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các chợ, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn để làm tốt việc tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu và tự giác chấp hành việc phòng, chống dịch SXH.

Quận Đống Đa phun thuốc phòng, chống sốt xuất huyết trên diện rộng - Ảnh 4

Ngoài ra, cần phối hợp tốt với các trường đại học trên địa bàn để thực hiện việc vệ sinh môi trường, phun thuốc phòng chống SXH đảm bảo xong trước khi bắt đầu năm học mới.
“Về phía Sở Y tế sẽ tiến hành làm việc với Ban giám hiệu các trường đại học để tổ chức phun thuốc cả ở các khu ký túc xá, giảng đường và toàn bộ môi trường xung quanh. Có như vậy mới hy vọng làm tốt được việc diệt bọ gậy, muỗi để đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch SXH hiện nay.” - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm.

Thái Bình - Ảnh: Thanh Hải