Quận Đống Đa: Linh hoạt trong phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử

  31 liên quanGốc

  Chỉ còn vài ngày nữa cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ diễn ra trong khi dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp. Tuy nhiên, nhiều điểm bỏ phiếu trên địa bàn quận Đống Đa đã hoàn tất công tác trang trí, các điều kiện bảo đảm cơ sở vật chất và phòng chống dịch Covid-19 để sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5.

  Theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử, UBND quận Đống Đa đã yêu cầu căn cứ tình hình dịch bệnh biến động hàng ngày, các phường thường xuyên kiểm tra kịch bản trong các tình huống, kịp thời điều chỉnh phương án nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo linh hoạt, sáng tạo, đúng quy định sẵn sàng trong mọi tình huống.

  Công tác trang trí, cổ động trực quan khu vực phía trước trụ sở quận Đống Đa đã được hoàn thành.

  Đặc biệt tại các Tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử tại phường. Ngoài ra, đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch, an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ tại cơ quan, đơn vị và tại các điểm bầu cử trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động liên quan đến công tác bầu cử...

  Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại một số điểm bầu cử trên địa bàn phường Kim Liên, Trung Tự cho thấy, nhiều điểm bỏ phiếu đã hoàn tất công tác trang trí và các điều kiện bảo đảm cơ sở vật chất. Đặc biệt do cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp nên tại các điểm bầu cử, công tác phòng chống dịch Covid-19 đều được lưu ý.

  Tại phía ngoài khu vực bỏ phiếu số 5 (phường Kim Liên) đã được hoàn thành tạo không khí cho người dân về ngày bầu cử.

  Theo đó, căn cứ vào quy mô, số lượng cử tri ở từng khu vực bỏ phiếu mà UBND các phường và Tổ bầu cử xây dựng kế hoạch, lịch trình bỏ phiếu để chủ động điều tiết, phân chia thời gian bỏ phiếu của cử tri ở từng tổ dân phố và thông báo rộng rãi cho cử tri thuộc khu vực bỏ phiếu biết. Điều này nhằm bảo đảm tại cùng một thời điểm trong ngày bầu cử không tập trung quá đông người ở địa điểm bỏ phiếu.

  Bà Nguyễn Thị Kim Liên – Bí thư, Tổ trưởng Tổ dân phố 13 (phụ trách khu vực bỏ phiếu số 5, phường Kim Liên) cho biết, hiện các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử như: Niêm yết danh sách ứng cử viên; danh sách cử tri, chuẩn bị hòm phiếu đã cơ bản hoàn tất. Hiện tổ đang tiến hành hoàn thiện khâu trang trí khánh tiết để tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi và khí thế cho người dân về cuộc bầu cử. Đồng thời, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, tại khu vực bỏ phiếu đều được bố trí theo một chiều để hạn chế việc tiếp xúc; giữa các khu vực đều được bố trí bảo đảm giãn cách và có phòng y tế, cách ly.

  Các thành viên tại khu vực bỏ phiếu số 5 (phường Kim Liên) đang hoàn thiện những công việc cuối cùng cho ngày bầu cử.

  “Để thực hiện công tác phòng chống dịch phục vụ công tác bầu cử thì khu vực bỏ phiếu số 5 đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế cho cử tri trước khi vào phòng bỏ phiếu. Yêu cầu cử tri thực hiện theo đúng khuyến cáo 5K của ngành y tế. Đặc biệt, địa điểm khu vực bỏ phiếu số 5 đặt tại trường mầm non nên rất thuận lợi việc bố trí cửa vào, cửa ra hợp lý, tránh được tình trạng các cử tri tập trung đông người để đảm bảo được công tác phòng dịch” - bà Nguyễn Thị Kim Liên chia sẻ.

  Chủ tịch UBND phường Kim Liên Bùi Thị Hằng Nga cho biết, phường Kim Liên có 5 tổ bầu cử, 5 khu vực bỏ phiếu với với tổng số 9.142 cử tri. Điểm thuận lợi là các điểm bỏ phiếu đều ở các trường học nên rất rộng rãi. Tuy nhiên, cũng có đặc thù là tại các điểm bầu cử đều có cử tri trên 90 tuổi, với tổng số cử tri diện này là hơn 50 người. Do đó, phường đã chuẩn bị mỗi khu vực bỏ phiếu, ngoài hòm phiếu chính có 3 hòm phiếu phụ. Đồng thời, xây dựng 4 phương án có thể xảy ra đối với công tác phòng, chống dịch và PCCC trong công tác bầu cử tại các điểm bỏ phiếu.

  Tại các khu vực bố trí cho cử tri ngồi chờ bỏ phiếu đều được bố trí giãn cách để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

  Còn tại phường Trung Tự, Chủ tịch UBND phường Hà Phú Bình cho biết, nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và tổ chức thành công ngày bầu cử, phường đã yêu cầu Trạm Y tế phường khẩn trương hoàn thành việc rà soát, xét nghiệm và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các tổ dân phố, khu dân cư, các lực lượng chức năng đặc biệt là Tổ Covid cộng đồng phối hợp với Công an phường tăng cường hơn nữa việc bám sát địa bàn, rà soát, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú trên địa bàn quản lý. Hàng ngày lập danh sách các nhóm đối tượng có nguy cơ, những người về từ những khu vực có bệnh nhân/ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP… để sẵn sàng truy vết khi cần thiết.

  Mỗi khu vực bỏ phiếu đều được bố trí phòng y tế và phòng cách ly để công tác bầu cử diễn ra an toàn.

  Những ngày này, mọi ngõ, phố của quận Đống Đa trở nên rực rỡ hơn với màu sắc của những tấm băng rôn, khẩu hiệu, cờ hoa chào mừng ngày bầu cử. Nhân dân trên địa bàn quận đón chờ ngày hội lớn với tinh thần phấn khởi, háo hức. Ông Nguyễn Văn Mạnh - cử tri tổ dân phố số 1 (phường Quang Trung) cho biết: “Sau khi xem danh sách cử tri được niêm yết, tôi thấy rất rõ ràng, đầy đủ và chính xác. Tôi tin tưởng cuộc bầu cử sẽ thành công”.

  Lãnh đạo phường Trung Tự kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 3.

  Là một trong những cử tri trẻ tuổi nhất của quận Đống Đa sẽ tham gia bầu cử lần này, cử tri Nguyễn An Chinh (tổ dân phố 12, phường Kim Liên) cho biết: “Em rất tự hào và vinh dự khi em bước sang tuổi 18 cũng là lúc toàn quốc đang diễn ra sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026. Em chờ đón ngày này với nhiều cảm xúc khi được cầm lá phiếu cử tri để đi bầu. Em mong muốn các đại biểu được Nhân dân tín nhiệm bầu lần này sẽ luôn luôn lắng nghe ý kiến của dân và vì dân. Ngoài ra, do cuộc bầu cử diễn ra trong tình hình dịch bệnh, nên em mong muốn chúng ta khi đi bầu cử phải thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử”.

  Lãnh đạo phường Trung Tự cho biết, công tác trang trí khánh tiết tại khu vực bỏ phiếu số 3 sẽ được hoàn thành trong ngày 19/5.

  Với sự chuẩn bị từ rất sớm cho công tác bầu cử cùng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị đã giúp công tác bầu cử của quận Đống Đa đến thời điểm này diễn ra đúng tiến độ, bảo đảm an toàn. Tin rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn quận Đống Đa sẽ thành công tốt đẹp và thật sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

  Nguyên Bảo

  Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/quan-dong-da-linh-hoat-trong-phong-chong-dich-dam-bao-an-toan-cho-ngay-bau-cu-419954.html