Quân đội Ukraine tuyên bố sẽ quét sạch lực lượng ly khai

VOV.VN - Cộng đồng quốc tế cũng phản ứng lo ngại về chiến sự leo thang tại miền Đông Ukraine.

Quân đội Ukraine ngày 6/7 đã giành quyền kiểm soát thêm 4 thành phố ở miền Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey tuyên bố rằng sẽ quyét sạch lực lượng đòi liên bang hóa trong những ngày tới.

Lực lượng vũ trang Ukraine tại một cửa ngõ bên ngoài Slavyansk (Ảnh: Getty)

Quân đội Ukraine đã cắm quốc kỳ tại 4 thành phố nữa ở miền Đông, khẳng định quyền kiểm soát của mình. Bộ trưởng Quốc phòng Valeriy Heletey và Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Viktor Muzhenko ngày 6/7 đã báo lên Tổng thống Petro Poroshenko diễn biến chiến sự, với việc 4 thành phố là Artemovsk và Druzhkovka tại vùng Donetsk cùng 2 thành phố khác là Kramatorsk và Konstantinovka đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội.

Diễn biến chiến sự tại miền Đông cho thấy quân đội của Tổng thống Poroshenko đang giành ưu thế áp đảo. Sau trận giao tranh ác liệt đêm 4/7, quân đội Ukraine đã đẩy lùi các lực lượng đòi liên bang hóa và sở chỉ huy ra khỏi thành phố Slavyansk, vốn là căn cứ địa của lực lượng đòi liên bang hóa từ tháng 4.

Các lực lượng đòi liên bang hóa đã rút sang Kramatorsk, song thành phố này ngày 6/7 cũng đã nằm trong kiểm soát của quân đội. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Heletey nhấn mạnh, Chính phủ Ukraine đang đưa các thành phố vừa được giải phóng khỏi lực lượng ly khai trở lại nhịp sống thường ngày. Ông đồng thời tuyên bố sẽ quét sạch các lực lượng vũ trang ở miền Đông trong những ngày tới.

Ông Heletey nói: “Lực lượng chống khủng bố của Ukraine đang hoạt động hết công suất. Chúng tôi đã giải phóng được các thành phố như Slavyansk và Kramatorsk, bắt đầu khôi phục lại cuộc sống tại các thành phố này. Quân đội Ukraine sẽ không dừng lại vì bất cứ lý do nào. Chúng tôi đã huy động tất cả các lực lượng và vũ khí ở mức cao nhất để bảo vệ vùng Donbass và Lugansk khỏi các nhóm khủng bố”.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã dự báo viễn cảnh chiến sự ác liệt trong những ngày tới ở miền Đông. Việc quân đội giành quyền kiểm soát thêm nhiều thành phố không có nghĩa các lực lượng đòi liên bang hóa chấm dứt các cuộc phản công mạnh mẽ. Diễn biến căng thẳng đang chuyển sang thành phố Lugansk và Donetsk khi các nhóm đòi liên bang hóa đang xây dựng lại lực lượng tại khu vực này, còn quân đội Ukraine cũng đang dốc toàn lực để giành lại các khu vực này.

Nhiều nguồn tin nước ngoài đưa tin, quân đội Ukraine hôm qua đã tấn công mạnh mẽ vào cả khu vực dân cư tại thành phố Lugansk. Hãng tin Reuters của Anh cho biết, ít nhất 2 người đã thiệt mạng vì đạn pháo tấn công Lugansk. Hãng tin RT của Nga cũng cung cấp những hình ảnh và video cho rằng, quân đội Ukraine đã tấn công từ trên không vào các khu vực ngoại ô thành phố này.

Trước diễn biến chiến sự leo thang, người dân tại thành phố Lugansk đã kêu gọi Chính quyền Kiev và lực lượng đòi ly khai đàm phán, cho rằng đây là con đường duy nhất để chấm dứt đổ máu. Trên các đường phố chính ở Lugansk, các nhà hoạt động đã thu thập chữ ký của người dân cho một bức thư gửi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, yêu cầu can thiệp để chấm dứt đổ máu tại miền Đông Ukraine.

Ông Oleg Akimov Phó Chủ tịch hội đồng nước Cộng hòa nhân dân Lugansk và ủy viên hội đồng khu vực Lugansk hy vọng sáng kiến này sẽ nhận được một phản ứng chính trị và sẽ giúp ổn định tình hình tại khu vực.

Ông Oleg Akimov: “Hành động này là nhằm kêu gọi Tổng thống Pôrôsenkô khởi động một cuộc đối thoại, chấm dứt các cuộc tấn công người dân Ukraine. Bức thư này không gửi trực tiếp tới ông Poroshenko, bởi vì chúng tôi cho rằng ông Poroshenko sẽ không thực hiện lời kêu gọi. Cơ hội cuối cùng của chúng tôi là đưa lá thư này lên tổ chức quốc tế Liên Hợp Quốc”.

Đa phần cư dân tại Lugansk thể hiện sự sợ hãi với diễn biến chiến sự trước mắt. Một cư dân nói: “Chúng tôi thực sự lo ngại. Điều cần thiết là phải ngừng bắn và tìm kiếm thỏa hiệp hòa giải. Đạn pháo và đổ máu đã quá đủ rồi”.

Một cư dân khác chia sẻ “Sẽ không thể giải quyết được khủng hoảng bằng chiến tranh, mà lối thoát duy nhất là hòa bình và đàm phán. Chiến tranh sẽ chỉ làm tình hình thêm tồi tệ và điều tồi tệ nhất là người dân thường bị cướp đi mạng sống. Người già, trẻ em đã phải rời bỏ nhà cửa, và thậm chí không có nước uống và bánh mỳ. Liệu chiến tranh có phải là giải pháp? Không, điều chúng ta cần là đàm phán”.

Cộng đồng quốc tế cũng phản ứng lo ngại về chiến sự leo thang tại miền Đông Ukraine. Liên Hợp Quốc cũng đã đề nghị tất cả các bên xung đột tại Ukraine hạ vũ khí và bắt đầu đối thoại.

Trong một tuyên bố ngày 6/7, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã hối thúc các bên liên quan trong cuộc xung đột Ukraine ngừng ngay các hoạt động quân sự. Ông cho rằng giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraine đang phụ thuộc vào hành động của Chính quyền Kiev, cụ thể là việc sửa đổi Hiến pháp theo hướng đáp ứng quyền lợi của các thành phần khác nhau trong xã hội./.