Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt IS ở Syria

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm đánh bật các tay súng còn lại của nhóm khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại thị trấn điểm nóng Al-Bab của Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt IS ở Syria - Ảnh 1

Các tay súng IS. (Nguồn: mirror.co.uk)

Ngày 16/2, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố các lực lượng của nước này đã tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm đánh bật các tay súng còn lại của nhóm khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại thị trấn điểm nóng Al-Bab của Syria.

Kể từ cuối năm ngoái, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với sự hỗ trợ của các phiến quân nổi dậy Syria, đã tiến công nhằm quét sạch các phần tử IS ra khỏi thị trấn Al-Bab. Tuy nhiên, Ankara thừa nhận thị trấn này hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Phát biểu trước báo giới tại Brussels (Bỉ), nơi vừa diễn ra cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây Dương (NATO), Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik khẳng định: "Al-Bab hiện đang bị bao vây hoàn toàn. Đây là một chiến dịch quan trọng nhằm đánh bật hoàn toàn IS ra khỏi trị trấn này." Ông Isik nói thêm một khi chiến dịch kết thúc, cuộc sống tại Al-Baba sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên, Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cho biết các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đạt được ít tiến triển kể từ khi tiến đánh IS tại Al-Bab từ phía Tây. Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến quân đồng minh ngày 11/2 đã tiến vào thị trấn Al-Bab, thuộc miền Bắc Syria, nhằm đánh bật IS. Thị trấn Al-Bab là mục tiêu của cả hai phe, với chiến dịch "Lá chắn Euphrates" do lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu tiến công từ hướng Bắc, Đông và Tây, trong khi quân chính phủ Syria tiến đánh từ phía Nam. Thị trấn bị bao vây từ hôm 6/2 khi lực lượng chính phủ chốt chặt tuyến đường dẫn đến thành trì này của IS từ hướng Nam./.