Quân đội Thổ Nhĩ Kì tuyên bố không liên quan đến khủng hoảng

VOV.VN - Chính trường Thổ Nhĩ Kỳ đang lâm vào bất ổn bắt nguồn từ vụ điều tra tham nhũng nhằm vào quan chức cấp cao của Chính phủ.

Hãng tin Reuters cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kì ngày 27/12 cho biết sẽ không liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại nước này.

Cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara hôm 26/12 (Ảnh: AP)

Thổ Nhĩ Kì đang lâm vào những bất ổn chính trị liên quan đến một vụ điều tra tham nhũng nhằm vào quan chức cấp cao của Chính phủ do Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan đứng đầu. Vụ việc này khiến 3 Bộ trưởng trong nội các từ chức và buộc Thủ tướng Erdogan phải tiến hành một cuộc cải tổ Nội các tổng thể.

Một số báo cáo cho rằng, cuộc điều tra được tiến hành vào thời điểm khá quan trọng, khi cuộc tổng tuyển cử đang chuẩn bị diễn ra và chính phủ của Thủ tướng Erdogan có thể sẽ không giành được chiến thắng.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng các cuộc điều tra tham nhũng cũng không có ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử. Chuyên gia phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kì Lale Kemal nhận định: “Lực lượng đối lập tại Thổ Nhĩ Kì tại thời điểm này không đủ mạnh để thay thế đảng cầm quyền. Công luận Thổ Nhĩ Kì hiện cũng tập trung nhiều hơn vào sự ổn định xã hội và nền kinh tế quốc gia. Vì vậy tôi nghĩ sẽ có ít cử tri vì những vấn đề chính phủ hiện nay mà ảnh hưởng đến lá phiếu của họ”.

Mặc dù khẳng định quyết tâm chống tham nhũng, nhưng Thủ tướng Erdogan cũng lên án cuộc điều tra là âm mưu của các thế lực nước ngoài muốn phá hủy sự phát triển thịnh vượng cũng như uy tín của chính phủ trước cuộc bầu cử địa phương vào tháng 3 tới./.

Phạm Hà/VOV - Trung tâm Tin