Quân đội Thái Lan không loại trừ đảo chính

Trong lúc căng thẳng chính trị ở thủ đô Bangkok leo thang, Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan, Tướng Prayut Chan-O-Cha không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc đảo chính và nói rằng “điều gì cũng có thể xảy ra”.

Hôm qua (27/12), chính phủ Thái Lan kêu gọi quân đội bảo vệ an ninh cho các cuộc bầu cử tháng 2/2014 sau khi bạo lực do người biểu tình xô xát với cảnh sát đã khiến 2 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương.

Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-O-Cha.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở thủ đô Bangkok, Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan không tuyên bố loại trừ khả năng xảy ra một cuộc đảo chính và nói rằng “điều gì cũng có thể xảy ra”.

Chính phủ của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã khẳng định sẽ tổ chức các cuộc bầu cử như kế hoạch với hi vọng chấm dứt tình trạng các cuộc biểu tình đường phố tiếp diễn. Người biểu tình mong muốn lật đổ chính phủ của bà Yingluck vì cho rằng chính phủ này chịu sự chỉ đạo của anh trai bà, cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Những người này cũng khẳng định sẽ cản trở cuộc bầu cử vì cho rằng các cuộc bầu cử sẽ chỉ giúp dòng họ Shinawatra quay lại nắm quyền lực.

Một cảnh sát và một người dân đã thiệt mạng vì đạn lạc trong khi 153 người khác bị thương sau khi bạo lực leo thang do người biểu tình tìm cách tiến vào khu vực cho các ứng cử viên đăng ký ứng cử.

Đến nay, các lực lượng an ninh vẫn chưa dùng tới đạn thật nhưng đã sử dụng hơi cay và đạn cao su.

Phó thủ tướng Surapong Tovichakchaikul cho biết ông sẽ đề nghị tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang giúp đỡ bảo vệ an ninh cho vòng đăng ký ứng cử thứ hai diễn ra trên cả đất nước Thái Lan ngày hôm nay (28/12).

“Tôi cũng sẽ yêu cầu quân đội bảo vệ an ninh công cộng cho ngày bầu cử 2/2”, ông Tovichakchaikul phát biểu trên truyền hình.

Hôm qua, Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan vẫn khẳng định lực lượng này sẽ tiếp tục trung lập và cơ quan bầu cử sẽ ra quyết định có tiếp tục tiến hành bầu cử như kế hoạch không.

“Đừng đưa chúng tôi vào giữa cuộc xung đột”, Tướng Prayut Chan-O-Cha trả lời khi được hỏi liệu quân đội có điều các binh sĩ tới bảo vệ các điểm bỏ phiếu không.

Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc đảo chính khác.

“Cánh cửa không hề đóng hay mở hẳn. Trong mọi tình huống, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra”, ông nói khi được hỏi về khả năng xảy ra một cuộc đảo chính, tuy nhiên, không nói rõ hơn.

Lê Dung