Quân đội Syria yêu cầu phiến quân để dân thường sơ tán khỏi Aleppo

Quân đội Syria hối thúc phiến quân ở phía Đông Aleppo cho phép người dân sơ tán và mở các kho dự trữ lương thực cho dân chúng.

Sơ tán các em học sinh khỏi một trường học sau khi ngôi trường này bị phiến quân tấn công ở Aleppo ngày 20/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin quân đội nước này ngày 22/11 đã tiếp tục yêu cầu phiến quân rút khỏi phía Đông Aleppo, cũng như cho phép dân thường sơ tán khỏi khu vực này.

Trong một tuyên bố, quân đội Syria hối thúc phiến quân ở phía Đông Aleppo cho phép người dân sơ tán và mở các kho dự trữ lương thực cho dân chúng.

Quân đội nhấn mạnh Chính phủ Syria cho phép sơ tán những người bị thương và người bệnh ra khỏi khu vực phía Đông Aleppo để đến các khu vực do chính phủ kiểm soát ở phía Tây Aleppo qua các tuyến đường mà chính phủ đã quy định trước đó.

Quân đội cũng kêu gọi người dân hợp tác với quân đội chính phủ, tránh ra đường cũng như tránh xa các vị trí của phiến quân.

Bên cạnh đó, quân đội Syria cáo buộc phiến quân đang sử dụng 250.000 dân thường ở phía Đông Aleppo làm"lá chắn sống" và yêu cầu phiến quân cho phép dân thường sơ tán. Quân đội cũng hối thúc phiến quân nắm bắt cơ hội ân xá của tổng thống bằng cách hạ vũ khí và đầu hàng.

Một nguồn tin quân đội cho biết các máy bay Syria đã thả tờ rơi ở phía Đông Aleppo kêu gọi phiến quân đầu hàng.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh có thông tin người dân ở phía Đông Aleppo gần đây đã tấn công các kho dự trữ lương thực do phiến quân kiểm soát. Trong khi đó, các nhà hoạt động cho biết các bệnh viện ở những khu vực do phiến quân kiểm soát ở thành phố Aleppo đã ngừng hoạt động do các lực lượng chính phủ đang tăng cường tấn công.

Trong nhiều tháng qua, Chính phủ Syria và Nga đã hối thúc phiến quân rời Aleppo, chuyển sang các khu vực do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib, Tây Bắc nước này. Tuy nhiên, phiến quân đã bác bỏ yêu cầu này, khiến bạo lực gia tăng.

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cáo buộc phiến quân đang ngăn chặn hàng chục gia đình sơ tán khỏi phía Đông Aleppo. Theo tổ chức trên, hiện có khoảng 100 gia đình đang đợi để sơ tán từ Bustan al-Basha sang khu vực Sheikh Maqsoud thuộc khu tự trị người Kurd.

Trong khi đó, người phát ngôn Liên hợp quốc cho biết đoàn xe cứu trợ chở lương thực, đồ uống và các nhu yếu phẩm đã đến thành phố Rastan đang bị phiến quân vây hãm ở khu vực nông thôn của Homs. Đây là đoàn xe cứu trợ đầu tiên của Liên hợp quốc được triển khai trong tháng 11 và là chuyến hàng cứu trợ lần thứ 4 tới khu vực này trong năm nay.

Số lương thực và nhu yếu phẩm trên sẽ được dành để trợ giúp 107.500 người Syrira đang sinh sống ở Rastan và các ngôi làng gần đó, vốn đã không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào từ tháng 7 vừa qua.

Cùng ngày, Liên hợp quốc thông báo đã nối lại việc hỗ trợ khoảng 85.000 người tị nạn Syria đang bị mắc kẹt ở biên giới với Jordan. Vương quốc này đã đóng cửa biên giới vào ngày 21/6 vừa qua, khiến hoạt động cứu trợ phải ngừng lại, sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đánh bom khiến 7 binh sỹ Jordan thiệt mạng.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, hiện có gần 6 triệu người Syria sống tại các khu vực khó tiếp cận, trong đó có 1 triệu người sinh sống tại các khu vực bị vây hãm.

Liên hợp quốc cho rằng có hơn 600.000 người tị nạn Syria ở Jordan, trong khi Amman ước tính con số này là 1,4 triệu người./.