Quân đội Syria vẫn bó tay bị động ở Palmyra

Dù ưu thế ở Palmyra đang thuộc về quân đội Syria song tình trạng phòng thủ bị động, thiếu cơ sở vật chất khiến nguy cơ bị tấn công rất lớn.

Ngày 24/12, trang ANNA News phát hành video, ghi lại toàn cảnh các binh sĩ quân đội Syria đang củng cố trận địa phòng ngự xung quanh căn cứ sân bay chiến lược T-4 vùng nông thôn phía tây Palmyra. Từ chiến tuyến quân đội Syria quan sát hệ thống phòng ngự của IS trên chiến trường.

Trong hai tuần qua, các đơn vị sư đoàn tăng số 11 và trung đoàn 800 đổ bộ đường không Vệ binh Cộng hòa liên tục đánh trả những cuộc tấn công lực lượng khủng bố IS xung quanh căn cứ chiến lược quân sự T -4 phía tây Palmyra.

Quân đội Syria vẫn bó tay bị động ở Palmyra - Ảnh 1

Binh sĩ quân đội Syria hoạt động chống khủng bố, bảo vệ căn cứ không quân Tyas (T-4).

Phối hợp với lực lượng Hezbollah và các đơn vị quân tình nguyện khác, quân đội Syria đã bẻ gãy nhiều cuộc tấn công của IS, mặc dù ưu thế chiến trường đang thuộc về IS trong lợi thế áp đảo vành đai phía đông căn cứ quân sự này.

Sau chiến thắng hoàn toàn ở Aleppo, quân đội Syria đã có thể triển khai các đơn vị đã qua chiến đấu đến các mặt trận cấp bách, bao gồm Palmyra, Đông Ghouta và cao nguyên Golan.

Hiện nay, binh lực quân đội Syria đã không rơi vào tình trạng thiếu hụt. Nhưng điều quan trọng nhất hiện nay là bộ máy chỉ huy cấp chiến lược của quân đội Syria vượt qua được sức ỳ của tính quan liêu, tăng cường khả năng điều động binh lực sáng tạo, đáp ứng kịp thời các nhu cầu cơ sở vật chất chiến trường.

Theo ghi nhận của ANNA News, chiến trường Palmyra đang đi vào tình trạng phòng thủ bị động và sa lầy do các đơn vị chủ lực không có được những gì cần thiết để tiếp tục một chiến dịch hiệu quả mới.

Video: Quân đội Syria chống khủng bố ở sân bay T-4

Tại chiến trường Hama, Không quân Syria tiến hành nhiều cuộc tập kích đường không vào thị trấn Uqayrbat, tại đây IS đã củng cố khu vực thành căn cứ địa cố thủ vững chắc trên vùng nông thôn phía đông tỉnh này.

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại sân bay Hama cho biết, ngày 24/12, lực lượng Không quân Syria phá hủy một trung tâm chỉ huy và kiểm soát hành quân của IS trong thị trấn Uqayrbat, sau khi xác định chính xác tọa độ vị trí của mục tiêu.

Ngoài những cuộc không kích liên tiếp vào thị trấn Uqayrbat, không quân Syria tập kích vào tuyến đường vận chuyển dầu mỏ cướp được ở Syria của IS, tuyến đường này đi qua khu vực phía đông quận Al-Salamiyah.

Al Salamiyah là thành phố nhỏ ở miền tây Syria, thuộc tỉnh Hama. Thành phố nhỏ này cách thành phố Hama 33 km về phía đông nam, cách Homs 45 km về phía đông bắc. Thành phố được mệnh danh là "mẹ của Cairo" vì đây là nơi sinh ra vị vua thứ hai vương triều Fatima Muhammad al-Qaim Bi-Amrillah, triều đại cuối cùng xây dựng thành phố Cairo. Đây cũng là căn cứ địa ban đầu của người cha là Ubayd Allah al-Mahdi Billah, vị vua sáng lập đế chế Fatima.

Cùng ngày 24/12, SouthFront.org thông tin, một tiểu đoàn cảnh sát quân sự của Nga đã xuất hiện tại căn cứ không quân Hmeymim được triển khai tới Apeppo. Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tải đoạn video cho thấy việc các binh sĩ Nga tập trung lực lượng sau khi đáp từ một máy bay vận tải quân sự xuống và di chuyển tới địa điểm mới.

"Một tiểu đoàn cảnh sát quân sự của Bộ Quốc phòng Nga đã được cử đến căn cứ không quân Hmeymim sau một quá trình bổ sung các chức năng. Tại thời điểm này, các đơn vị hành quân từ căn cứ Hmeymim tới thành phố Aleppo để thực hiện các nhiệm vụ của Trung tâm hòa giải các bên đối lập ở Syria"- tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, tiểu đoàn trên được cử tới các huyện mới được giải phóng ở Aleppo để duy trì trật tự.

Ngoài lực lượng này, các nhân viên y tế cũng đã được chuyển đến Aleppo để ổn định đời sống, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Hiện, lực lượng công binh đang rà phá bom mìn tại các khu vực dân cư ở Aleppo, và hàng trăm nhân viên y tế đang cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, chăm sóc người dân địa phương.

Video: Cảnh sát quân sự Nga tới Aleppo

Ngọc Dương