Quân đội Syria tuyên bố chiếm cứ Aleppo; phiến quân nói vẫn tiếp tục chiến đấu

Quân đội Syria đã tuyên bố chiếm giữ một quận chiến lược của thành phố Aleppo trong ngày hôm qua 8/11, điều sẽ đánh dấu bước tiến mới trong cuộc tiến quân của Damascus và đồng minh. Phe phiến quân ngược lại nói giao tranh vẫn chưa kết thúc.

Quân đội Syria tuyên bố chiếm cứ Aleppo; phiến quân nói vẫn tiếp tục chiến đấu - Ảnh 1

Hiện trường đổ nát tại một trong những điểm giao tranh ở Aleppo ngày hôm qua, 8/11. Ảnh: Reuters

Quận 1070 Apartments nằm ở phía Tây Nam thành phố Aleppo, cùng phía quân đội Syria đang chiếm giữ. Trung tâm quan sát nhân quyền tại Syria cho biết phe quân đội chính phủ và các đồng mình đã chiếm được toàn bộ kiềm quyển soát quận này, đánh dấu bước tiến lớn nhất trong chiến dịch chiếm lại thành phố Aleppo của mình.

Một nguồn tin từ quân đội Syria cho biết phía họ đã chiếm giữ được toàn bộ khu vực và các đồi xung quanh. Họ cũng đã nỗ lực đẩy lùi các phiến quân ra khỏi khu vực này từ mùa hè năm ngoái.

Tuy nhiên, phe phiến quân tại Aleppo cho biết họ vẫn đang tiến hành giao tranh chiếm lại khu vực này.

“Các cuộc giao tranh tại khu vực 1070 Apartments vẫn đang tiếp diễn”, người đứng đầu tổ chức Fastaqim cho biết, cũng xác nhận thông tin việc khu vực này đã bị chính phủ chiếm giữ.

Phe quân đội chính phủ đã tổ chức một cuộc tấn công lớn nhằm vào phía Tây thành phố vào hồi tháng 9 nhằm chiếm lại thành phố lớn nhất Syria trước khi cuộc nội chiến xảy ra.

Hôm 29/10, phe phiến quân đã tổ chức 1 cuộc phản quân nhằm phá vỡ thế cân bằng nhưng không quá hiệu quả. Một giao tranh hôm qua cũng diễn ra tại làng Minian, nơi dưới quyền các phiến quân. Tổ chức nhân quyền Syria cho biết chính phủ đã chiếm được hơn 1 nửa ngôi làng sau khi tổ chức các đợt không kích dày đặc. Phe phiến quân đã phản bác thông tin này, khẳng định không có giao tranh nào xảy ra tại khu vực này và làng Minian vẫn dưới quyền kiểm soát hoàn toàn của họ.

Phía Nga đã dừng các đợt không kích nhằm vào Aleppo từ hôm 18/10 tới nay, nhưng dự định sẽ sớm nối lại các chiến dịch này “trong những giờ sắp tới”, hãng thông tấn Interfax đưa tin, trích lời Bộ trưởng Quốc phòng đưa tin.

Một quan chức Mỹ đã phản ứng gay gắt với động thái này, nói rằng phía Mỹ đã tìm kiếm những biện pháp giảm thiểu căng thẳng tại khu vực này trong khi phía Nga lại đang tăng cường các hoạt động hỗ trợ chính quyền ông Assad.

“Việc gia tăng căng thẳng sẽ khiến cuộc nội chiến tại Syria khó tìm được phương án giải quyết hơn, khiến nhiều người hoài nghi về thiện chí hòa bình của Nga tại đây”, vị quan chức giấu tên này cho hay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)