Quân đội Syria thông báo ngừng bắn nhân đạo ở Aleppo

Quân đội Syria thông báo “tạm ngừng bắn nhân đạo” trong 10 giờ, dự kiến có hiệu lực vào ngày 4/11 tới, tại thành phố Aleppo, miền Đông nước này.

Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh tại Aleppo ngày 29/10. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn SANA, quân đội Syria ngày 2/11 thông báo “tạm ngừng bắn nhân đạo” trong 10 giờ, dự kiến có hiệu lực vào ngày 4/11 tới, tại thành phố Aleppo, miền Đông nước này.

Trong một tuyên bố, quân đội Syria cho biết quyết định thực hiện ngừng bắn từ 9-19 giờ địa phương (tức 7- 17 giờ GMT) ngày 4/11 để dân thường và cả phiến quân có cơ hội rời khỏi các khu vực do phiến quân kiểm soát ở thành phố Aleppo.

Tuyên bố nêu rõ người dân có thể rời Aleppo qua 6 ngả đường mà quân đội đã quy định trước đó để đến các khu vực do chính phủ kiểm soát ở phía Tây Aleppo.

Trong khi đó, phiến quân có thể rời Aleppo qua ngả đường Castello ở phía Bắc Aleppo, và qua ngã tư Souk al-Khair đến các khu vực phiến quân chiếm giữ ở tỉnh Tây Bắc Idlib.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu thực thi lệnh ngừng bắn kéo dài 10 giờ như trên tại thành phố Aleppo nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, hạn chế thương vong dân thường.

Tuy nhiên, chỉ huy của nhóm phiến quân Fastaqim, Zakaria Malahifji cho biết nhóm này từ chối yêu cầu của Nga rút khỏi Aleppo vào đêm 4/11.

Cùng ngày 2/11, SANA đưa tin các phiến quân ở phía Đông Aleppo đã sát hại hàng chục người muốn sơ tán khỏi các vùng phiến quân kiểm soát.

Dựa trên một thông cáo của nhóm Jaish al-Fateh bị rò rỉ, SANA cho biết nhóm phiến quân này đòi những người dân muốn rời Aleppo phải nộp mỗi người 300 USD và chỉ cho phép những người dưới 14 hoặc trên 55 tuổi rời thành phố này.

Thông cáo của Jaish al-Fateh nói rằng số tiền thu được sẽ được dùng để mua vũ khí.

Ngày 28/10 vừa qua, ít nhất 12 nhóm phiến quân đã phát động cuộc tấn công quy mô lớn vào các căn cứ của Chính phủ Syria ở phía Tây Aleppo, đụng độ với quân đội Syria và lực lượng đồng minh.

Giao tranh ác liệt tiếp tục xảy ra khi các tay súng xâm nhập được vào một số khu vực, nhưng không chọc thủng phòng tuyến.

Ngày 31/10, quân đội Syria phản công, nỗ lực đánh bật phiến quân ra khỏi một số khu vực ở phía Tây Aleppo. Mục tiêu đằng sau cuộc tấn công trên của phiến quân là phá vỡ vòng vây của lực lượng chính phủ ở phía Đông Aleppo, song cho đến nay đã thất bại.

Cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài gần 6 năm và chưa có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt. Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian hồi đầu tháng 9 vừa qua đã nhanh chóng đổ vỡ.

Những tháng gần đây, quân đội Syria tiến hành bao vây khu vực bị phiến quân kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố đến các khu vực thuộc kiểm soát của phiến quân ở tỉnh Idlib.

Giới quan sát nhận định Aleppo sẽ là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, do tất cả các nhóm được các cường quốc khu vực và quốc tế hậu thuẫn đều tập trung tại tỉnh này./.