Quân đội Syria cứu phi công Su-22 bị bắn rơi ở Raqqa thoát chết

Quân đội Syria đã giải cứu thành công viên phi công lái chiếc máy bay Su-22 bị tiêm kích Mỹ bắn rơi ở khu vực Raqqa của nước này.

Hãng RIA Novosti tối ngày 19/6 dẫn nguồn tin từ quân đội Syria cho biết, lực lượng quân chính phủ đã giải cứu thành công viên phi công lái chiếc máy bay Su-22 bị tiêm kích Mỹ bắn rơi ở khu vực Raqqa của nước này, theo tin tức trên báo Tiền Phong.

Phi công được giải cứu là Đại tá Không quân Ali Fahed.

“Lực lượng quân đội do tướng Suhaila Al-Hassan chỉ huy đã tìm thấy và cứu sống phi công của máy bay bị bắn rơi. Hiện giờ Đại tá Fahed đang ở trong bệnh viện, tính mạng không bị đe dọa”, nguồn tin cho biết.

Quân đội Syria cứu phi công Su-22 bị bắn rơi ở Raqqa thoát chết - Ảnh 1

Phi công Su-22 Syria. Ảnh: Sputnik.

Đại tá Ali Fahed được tìm thấy cách nơi máy bay Su-22 bị bắn hạ khoảng 30 km về phía Nam Raqqa. Chiến dịch cứu hộ rất phức tạp bởi địa điểm phi công nhảy dù rất gần với vị trí do nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng chiếm giữ. IS cũng được cho là đã tiến hành tìm kiếm chiếc máy bay và phi công Al Fahed.

Trước đó, liên minh do Mỹ dẫn đầu xác nhận bắn hạ một máy bay Syria, cho rằng máy bay đang dội bom xuống các vị trí của lực lượng đối lập do Washington hậu thuẫn, theo tin tức trên TTXVN.

Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết: “Vào 6h43 tối, một chiến đấu cơ của Syria Su-22 đã dội bom gần các binh sĩ SDF ở miền Nam Tabqah và theo điều khoản tự vệ tập thể, ngay lập tức một chiếc chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet của Mỹ đã bắn hạ nó”.

Tuyên bố cũng giải thích thêm trước khi bắn hạ Su-22, liên minh đã liên lạc với những người đồng cấp Nga “qua kênh ngăn ngừa xung đột để làm giảm leo thang tình hình”.

Công Danh (tổng hợp theo TTXVN, Tiền Phong)