Quân đội Syria bất ngờ đào được kho vũ khí khủng của phương Tây

Kho vũ khí khủng do khủng bố bỏ lại ngay gần thủ đô Damascus, Syria bao gồm một lượng lớn đạn dược, các trang thiết bị của phương Tây.

Trong chiến dịch dọn dẹp các khu vực khủng bố từng kiểm soát rên khắp đất nước trong những tháng gần đây, các lực lượng Syria đã phát hiện vô số vũ khí, đạn dược và vật tư do phương Tây và Israel chế tạo.

Mới đây nhất, các nhà chức trách ở thị trấn Yalda, cách thủ đô Syria khoảng 10 km về phía nam đã phát hiện một lượng lớn vũ khí và đạn dược được giấu kín bên trong một thùng chứa nước bằng nhựa tại một trang trại địa phương mà khủng bố bỏ lại.

Kho vũ khí này bao gồm những khẩu súng trường bắn tỉa tiêu chuẩn NATO, vũ khí chống xe tăng LAW, thiết bị nhiệt và nhìn ban đêm, lựu đạn và thiết bị nổ được cải tiến cũng như nhiều súng phóng lựu RPG, súng Kalashnikov và Dragunov....

Khủng bố được cho là đã giấu vũ khí tại trang trại vào đầu năm nay trước khi di tản khỏi khu vực đến Idlib. Quân đội Syria đã hoàn thành việc giải phóng các vùng ngoại ô Damascus vốn bị nhiều phiến quân thánh chiến kiểm soát vào cuối tháng 5 năm nay.

Ngoài ra, các cuộc tấn công của quân đội Syria cũng thành công ở khu vực Damascus, Aleppo, Da'ara và nhiều nơi khác buộc các chiến binh thánh chiến phải di tản đến tỉnh Idlib ở tây bắc Syria.

Hiện Idlib là thành trì lớn cuối cùng của những kẻ khủng bố và các nhóm đối lập vũ trang khác ở Syria. Hàng chục nghìn chiến binh đang tập trung trong khu vực, sống lẫn với dân số khoảng 3 triệu người ở Idlib.

Quân đội Syria đã tuyên bố sẽ sớm tái chiếm lại Idlib và thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt ở đây chỉ là tạm thời.

Trần Việt