Quân đội Philippines và Mỹ thông báo kế hoạch tập trận

Philippines ngày 15-11 thông báo, quân đội nước này và Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung kéo dài một tháng bắt đầu từ ngày 16-11 đến 14-12 tới.

Quân đội Philippines và Mỹ thông báo kế hoạch tập trận - Ảnh 1

Binh sỹ Mỹ và Philippines tham gia cuộc tập trận Balikatan. (Nguồn: Business Insider)

Người phát ngôn quân đội, Đại tá lục quân Benjamin Hao cho biết, ít nhất 18 binh sĩ Mỹ thuộc Lực lượng Các chiến dịch đặc biệt Mỹ và 56 binh sĩ Philippines sẽ tham gia cuộc diễn tập mang tên “Van cân bằng” (Balance Piston), diễn ra tại một căn cứ huấn luyện quân sự biển ở Puerto Princesa và một doanh trại quân đội tại Rizal ở Palawan. Theo Đại tá Hao, cuộc diễn tập này nằm trong khuôn khổ chương trình thường niên của quân đội Philippines nhằm "tăng cường năng lực chiến đấu và khả năng tương tác giữa lực lượng đặc nhiệm hai nước".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông báo, các lực lượng vũ trang nước này và Mỹ sẽ thúc đẩy thực hiện cuộc tập trận chung đã lên kế hoạch trong năm nay. Tuy nhiên, ông cho biết các cuộc tập trận được lên kế hoạch cho năm tới sẽ giảm bớt, theo đó 3 cuộc tập trận lớn sẽ rút lại còn một. Bộ trưởng Lorenzana cho biết thêm, các cuộc tập trận sẽ tập trung vào hỗ trợ nhân đạo và đối phó thiên tai.

PV