Quân đội Nga lần đầu tiên tiến vào sào huyệt cũ của IS ở Syria

Lần đầu tiên, đoàn xe của quân đội Nga vận chuyển thực phẩm và thuốc men cứu trợ cho người dân sinh sống ở tỉnh Raqqa, phía bắc Syria, khu vực từng nằm dưới sự kiểm soát của IS.

RT đưa tin, đoàn xe tải đầu tiên của quân đội Nga mang theo thực phẩm và thuốc men đã tiến vào thành phố Raqqa vào ngày 9/12.

Quân đội Nga lần đầu tiên tiến vào thành phố Raqqa của Syria để tiến hành cứu trợ nhân đạo cho người dân. (Ảnh: RT)

Raqqa từng là thành trì của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria. Sau 3 năm nằm trong tay IS, phe phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã giành lại quyền kiểm soát Raqqa vào năm 2017.

Tuy nhiên, dù đã được “tự do” khỏi IS, song nguời dân sinh sống ở Raqqa lại rơi vào cảnh thiếu thốn trăm bề do 2/3 thành phố đã bị phá hủy sau các đợt ném bom hạng nặng suốt 4 tháng liên tiếp của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực này.

“Vào năm 2017, cơ sở hạ tầng xã hội và kinh tế của Raqqa đã hoàn toàn bị phá hủy sau chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm giải phóng thành phố. Thậm chí, các đợt không kích của Mỹ đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn dân thường”, ông Vladimir Varnavsky, một quan chức thuộc Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga chia sẻ với các phóng viên khi đi cùng phái đoàn cứu trợ tới Raqqa.

Cũng theo ông Varnavsky, điều đáng nói dù thành phố Raqqa đã thoát khỏi sự kiểm soát của IS hơn 2 năm, song công việc rà phá bom mìn và dọn dẹp đống đổ nát vẫn chưa được hoàn thành. Trong khi đó, thực phẩm, nước sạch và thuốc men hoàn toàn thiếu hụt.

Đoạn video được RT công bố cũng cho thấy, đoàn xe quân đội Nga di chuyển trên những con đường đầy khói bụi khi mà hai bên đường là những tòa nhà đổ nát còn nằm ngổn ngang.

Nhằm hồi sinh cuộc sống của người dân tại các thành phố đã được giải phóng, quân đội Nga đang phối hợp với chính quyền Syria tái thiết cơ sở hạ tầng ở Raqqa cũng như ở Damascus và Aleppo.

Bên cạnh đó, quân đội Nga cũng đã cho thiết lập một chốt kiểm soát ở Raqqa để vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới người dân.

Theo ông Varnavsky, quân đội Nga đã phân phát hàng ngàn gói thực phẩm cùng thuốc men cho người dân Raqqa vào ngày 9/12.

“Đây mới chỉ là bước đầu tiên nhằm bình ổn tình hình và giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Raqqa”, ông Varnavsky chia sẻ.

Video: Quân đội Nga lần đầu tiên tiến vào thành trì cũ của IS ở Syria

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/quan-doi-nga-lan-dau-tien-tien-vao-sao-huyet-cu-cua-is-o-syria-post324896.info