Quân đội Nga hừng hực khí thế cho cuộc tập trận thế kỷ Vostok 2018

Ngày 11/9, Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức phát lệnh khởi động Vostok 2018, cuộc tập trận lớn nhất thế kỷ của nước Nga với sự tham gia của 300.000 binh sĩ, 36.000 phương tiện bọc thép và hơn 1.000 máy bay các loại.

Trong hôm 11/9, hàng loạt các đơn vị chiến đấu chủ lực của Quân đội Nga tại hai Quân khu Trung tâm và Quân khu phía Đông đã được lệnh chuyển trạng thái chiến đấu, bắt đầu các hoạt động quân sự đầu tiên trong cuộc tập trận thế kỷ Vostok 2018 do Bộ Quốc phòng Nga tổ chứ . Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Vostok 2018 sẽ có tới 300.000 binh sĩ Nga, Trung Quốc và Mông Cổ cùng tham gia vào cuộc tập trận này. Đây cũng được coi là động thái cho việc Bắc Kinh và Moscow ngày càng thắt chặt quan hệ hợp tác chiến lược trước các sức ép đến từ Mỹ và châu Âu. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Gần như mọi loại phương tiện chiến đấu mặt đất hiện đại nhất của Quân đội nga đều có mặt trong cuộc tập trận này. Trong ảnh là các xe tăng T-72B3M của Nga xuất hiện trong cuộc tập trận Vostok 2018. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Hình ảnh từng đoàn dài thiết giáp chở quân BTR-80 với nhiều biến thể khác nhau của Quân đội Nga di chuyển kéo vào cuộc tập trận lớn nhất thế kỷ 21. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tổng cộng Nga huy động tới cuộc tập trận Vostok 2018 số lượng khí tài khổng lồ bao gồm 36.000 xe tăng và xe bọc thép các loại cùng với 1000 máy bay quân sự các loại. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại của của Quân đội Nga cũng được triển khai trong cuộc tập trận này. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Trong đó có thể kể tới những cái tên lửa S-300, S-400, Tor-M2, Pantsir-S1, cùng nhiều loại vũ khí phòng không khác. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Lính phòng không Nga, triển khai các ống phóng tên lửa S-400 lên trên các xe phóng di động tham gia Vostok 2018, ước tính có hàng trăm tổ hợp phòng không của Nga tham gia đợt tập trận này. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa của Nga sẵn sàng cho cuộc tập trận lớn nhất thế kỷ. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Lực lượng Không quân Nga góp mặt tại Vostok 2018 với hơn 1.000 phương tiện các loại từ chiến đấu cơ, trực thăng tấn công cho đến các phương tiện vận tải. Hình ảnh trực thăng Ka-52 tại Vostok 2018. Đây là một trong một vài loại trực thăng tấn công hiếm hoi sử dụng thiết kế cánh quạt đồng trục. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Ngay cả các trực thăng vận tải đa năng Mi8/17 của Không quân Nga cũng được vũ trang khi tham gia Vostok 2018. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Chiến đấu cơ đa năng Sukhoi Su-30SM của Không quân Nga tham gia cuộc tập trận Vostok 2018. Hiện tại trong biên chế Không quân Nga đang có khoảng 110 chiếc chiến đấu cơ loại này. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Theo truyền thông của Nga, xếp sau Nga về quân số tham gia Vostok 2018 là Trung Quốc với 3200 quân cùng 900 phương tiện chiến đấu mặt đất, 24 trực thăng và 6 máy bay chiến đấu. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Đại diện cho Hải quân Nga tại Vostok 2018 nhiều khả năng là hai Hạm đội Biển Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương với hơn 80 tàu chiến các loại cùng hàng chục ngàn binh sĩ. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Hình ảnh hàng dài xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của Nga xếp hàng di chuyển lên tàu đổ bộ của Hạm đội Thái Bình Dương. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Cuộc tập trận Vostok 2018 diễn ra tại 5 khu vực ở miền đông nước Nga, trên Biển Nhật Bản, Biển Bering và Biển Okhotsk. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tất cả các thiết bị quân sự khắp nước Nga đã được đưa đến các khu vực diễn tập ở vùng Viễn Đông bằng đường sắt, đường biển và cả máy bay vận tải quân sự. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Giai đoạn đầu của cuộc tập trận là kiểm tra khả năng điều phối quân sự tại các khu vực xa xôi của nước Nga, sự phối hợp giữa lực lượng bộ binh và lực lượng hải quân, kiểm soát và chỉ huy quân đội. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận Vostok 2018 sẽ kéo kéo dài tới cuối tháng 9 và được chia thành ba giai đoạn. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Mời độc giả xem Video: Quân đội Nga ùn ùn kéo tới vùng Viễn Đông để tham gia cuộc tập trận lớn nhất lịch sử nước này kể từ khi lập quốc tới nay.

Tuấn Anh