Quân đội Nga đã dùng chiến thuật gì để chiếm được Avdiivka?

Những người lính Ukraine ở Avdiivka nói về chiến thuật mới của Nga, trong khi đó người phát ngôn Lực lượng phòng không Ukraine cho biết cách duy nhất để Ukraine chống lại lượn có điều khiển của Nga.

Một số binh lính Ukraine sống sót sau cuộc tấn công của Nga vào pháo đài Avdiivka vừa qua, đã chia sẻ những quan sát của họ về một số chiến thuật của quân Nga được sử dụng trong các trận đánh ở Avdiivka với phóng viên hãng tin CNN của Mỹ.

Một số binh lính Ukraine sống sót sau cuộc tấn công của Nga vào pháo đài Avdiivka vừa qua, đã chia sẻ những quan sát của họ về một số chiến thuật của quân Nga được sử dụng trong các trận đánh ở Avdiivka với phóng viên hãng tin CNN của Mỹ.

Theo những người lính Ukraine, trước đây họ chưa bao giờ gặp phải chiến thuật như vậy của quân Nga. Đầu tiên là quân Nga pháo kích rất mạnh và thả bom lượn có điều khiển rất chính xác, dưới sự chỉ điểm của UAV bay cả ngày lẫn đêm.

Mục tiêu chủ yếu mà hỏa lực quân Nga tập trung đánh phá là các vị trí tập kết quân, các tuyến đường và vị trí dự bị phía sau, trận địa phòng không dã dã chiến... Sau màn hỏa lực pháo binh và bom lượn, là số lượng lớn UAV tự sát tấn công các mục tiêu nhỏ lẻ của quân Ukraine “còn sót lại”.

Song song với việc này, bộ binh Nga được xe tăng và xe bọc thép yểm trợ, vượt qua các chốt của quân Ukraine từ hai bên sườn. Trong quá trình chiến đấu, các hoạt động của quân Nga được UAV trinh sát bay trên đầu thông báo tình hình chiến trường theo thời gian thực và một số UAV sẵn sàng tấn công các mục tiêu nguy hại.

Như một số binh lính Ukraine thừa nhận, những chiến thuật như trên đã mang lại cho Quân đội Nga những lợi thế thực sự trong chiến đấu và cho phép họ nhanh chóng giành được chỗ đứng chân vững chắc tại các vị trí đã chiếm được.

Quân Nga sau khi chiếm được vị trí mới, sẽ ngay lập tức đưa đến những hỏa khí có sức mạnh tấn công và nhanh chóng xây dựng những công sự vững chắc. Thật không may, đây không phải là trường hợp của chúng tôi, một lính Ukraine than thở.

Việc Không quân Nga “hồi sinh” tại Avdiivka khi tích cực sử dụng bom lượn có điều khiển, không chỉ giúp lực lượng chiến đấu mặt đất đỡ “tốn xương máu”, mà đã khiến quân Ukraine ở Avdiivka mất tinh thần đến mức họ tự ý rời bỏ các vị trí chiến đấu.

Ukraine hiện không có khả năng chống lại bom dẫn đường của Nga, loại bom này gần đây đã gây ra tổn thất rất nặng nề cho quân Ukraine. Có bằng chứng cho thấy, Không quân Nga đã đạt được ưu thế trên không tạm thời và cục bộ trong cuộc tấn công vào Avdiivka.

Theo người phát ngôn của lực lượng phòng không, không quân Ukraine, Đại tá Yuriy Ignat, lối thoát duy nhất để Ukraine chống lại bom dẫn đường của Nga mà các tướng Ukraine nhìn thấy, đó là “giảm số lượng máy bay” của Nga trên không.

Hiện Quân đội Ukraine không có khả năng chống lại bom lượn có điều khiển của Nga, lựa chọn duy nhất để giảm số vụ ném bom vào các vị trí của Ukraine là bắn hạ máy bay Nga, đặc biệt là máy bay tiêm kích bom Su-34.

Tuy nhiên muốn bắn hạ những chiếc máy bay Su-34 hay Su-35 thả bom lượn cách tiền tuyến đến 70km, thì Ukraine cần những hệ thống phòng không tầm xa như Patriot của Mỹ hay SAM-T của châu Âu.

Quân đội Ukraine hiện có rất ít vũ khí phòng không loại này, chỉ có thể bố trí bảo vệ những yếu địa quan trọng như thủ đô Kiev, thành phố cảng Odessa hay thành phố công nghiệp Kharkov…Mấu chốt bây giờ đó là sự giúp đỡ của Mỹ và các nước phương Tây.

Ngoài các hệ thống phòng không, Ukraine rất cần máy bay chiến đấu của Mỹ như F-16, điều này cũng có thể làm giảm số lượng máy bay mang bom dẫn đường của Nga, chứ không có cách nào khác để bảo vệ các vị trí của quân Ukraine khỏi bom lượn có điều khiển của Nga, ông Ignat kết luận.

Gần đây, lực lượng không quân chiến thuật của Nga rất tích cực sử dụng bom dẫn đường để tấn công Quân đội Ukraine, tại một số khu vực của mặt trận, có tới 40-50 quả bom được máy bay chiến đấu Nga thả xuống các vị trí của quân Ukraine mỗi ngày.

Theo các chuyên gia quân sự, sức công phá của bom và đạn pháo là hoàn toàn khác nhau. Một người lính Ukraine vẫn còn trong tâm trạng hoảng sợ cho biết, nếu bom 500 kg không phá hủy được mục tiêu, người Nga ngay lập tức sử dụng bom 1.500 kg.

Sự xuất hiện của bom lượn có điều khiển sử dụng các mô-đun lập kế hoạch và điều chỉnh phổ quát (UMPC) của Không quân Nga đã giúp biến những quả bom “ngu” thành bom “khôn”. Quan trọng nhất là máy bay Nga thả bom không phải bay vào các khu vực hỏa lực phòng không của Ukraine.

Tình hình chiến trường Ukraine những ngày qua vẫn nóng, tại mặt trận Marinka gần Avdiivka, quân Nga đã gần chiếm được mục tiêu quan trọng là làng Pobeda nằm ở phía nam thị trấn Marinka. Quân đội Ukraine tăng cường thêm các đơn vị thiết giáp, trong đó có xe chiến đấu bộ binh M113 và xe tăng Leopard 2, nhưng không lật ngược được tình thế.

Theo thông tin mới nhất, tới đêm 20/2, quân Nga đã chiếm được gần hết làng Pobeda, giao tranh vẫn tiếp diễn. Đặc biệt là lực lượng cơ giới đang tiến đến từ hướng Konstantinovka ở sườn phía nam. Một số nguồn tin từ truyền thông Nga cho biết, quân Nga kiểm soát 90% diện tích của làng, nhưng chưa được phía Ukraine xác thực.

Lực lượng tấn công chính tấn công làng Pobeda là Trung đoàn bộ binh cơ giới số 255 của Quân đội Nga, trực thuộc Sư đoàn bộ binh cơ giới số 20 và Tập đoàn quân Luhansk số 3 cùng một số đơn vị của Tập đoàn quân tổng hợp số 8 thuộc Quân khu phía nam của Nga.

Hiện một số binh lính Ukraine đang ẩn náu tại một số tàn tích và tầng hầm một số ngôi nhà ở phía nam làng Pobeda, kiên cường chống trả và chờ quân tiếp viện đến; nhưng khó có khả năng tái chiếm ngôi làng có tính chất chiến thuật quan trọng này.

Ngoài ra quân Nga còn tiến công vào phía nam Pobeda là khu vực làng Novomykhailivka, lực lượng tấn công chính tham gia tấn công là Lữ đoàn lính thủy đánh bộ độc lập số 155, thuộc Quân khu phía tây của Nga. Giao tranh trong làng vẫn tiếp diễn và khốc liệt không kém.

Tiến Minh (Theo Topwar, Sina)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/quan-su/quan-doi-nga-da-dung-chien-thuat-gi-de-chiem-duoc-avdiivka-1959614.html