Quân đội Nga chờ đợi gì từ tàu ngầm hạt nhân Arkhangelsk vừa hạ thủy?

Thời gian chế tạo tàu ngầm hạt nhân Arkhangelsk lên tới 8 năm, cộng thêm quá trình thử nghiệm có kéo dài 2 năm nữa, khiến nó mất nhiều lợi thế so với khi lên kế hoạch đóng mới.

Vào ngày 29/11/2023 tại Nhà máy đóng tàu Severodvinsk, lễ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân tấn công K-564 Arkhangelsk thuộc Dự án 855M (lớp Yasen-M) đã chính thức diễn ra.

Vào ngày 29/11/2023 tại Nhà máy đóng tàu Severodvinsk, lễ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân tấn công K-564 Arkhangelsk thuộc Dự án 855M (lớp Yasen-M) đã chính thức diễn ra.

Sau lễ hạ thủy, con tàu sẽ được hoàn thiện để tiến hành các bài kiểm tra cấp nhà máy, cuối cùng là nghiệm thu cấp nhà nước. Nếu vượt qua toàn bộ, tàu ngầm Arkhangelsk sẽ được biên chế cho Hạm đội Phương Bắc tinh nhuệ nhất của Hải quân Nga.

Lễ khởi đóng tàu ngầm Arkhangelsk diễn ra vào ngày 19/3/2015 nhưng phải đến tận tháng 11/2023 nó mới được hạ thủy, nguyên nhân được giải thích là do những khó khăn về tài chính khiến công việc nhiều lần bị gián đoạn.

Điều đáng nói ở đây là K-564 Arkhangelsk không phải tàu ngầm lớp Yasen duy nhất đối diện khó khăn như vậy. Chiếc dẫn đầu K-560 Severodvinsk cũng gặp phải hạn chế về tài chính tương tự.

Do không đủ kinh phí nên quá trình chế tạo tàu ngầm Severodvinsk thậm chí còn kéo dài tới hơn 20 năm, khi khởi đóng vào năm 1993 nhưng tới năm 2013 mới được nhận vào biên chế.

Trong thời gian tới, các bài thử nghiệm hứa hẹn sẽ mang lại một cuộc khám phá thú vị về khả năng điều hướng, di chuyển, tác chiến cũng như và cơ sở hạ tầng liên lạc của tàu ngầm Arkhangelsk.

Đại diện nhà sản xuất cùng Hải quân Nga cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng những ống phóng được thiết kế cho ngư lôi và tên lửa hành trình trang bị cho chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân cực kỳ mạnh mẽ này.

Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Nikolai Evmenov, sau khi tham dự lễ hạ thủy đã nói về tính năng tác chiến đầy ấn tượng của chiếc tàu ngầm hạt nhân mới nhất.

Đô đốc Evmenov tự tin khẳng định: "Vũ khí mà các tàu ngầm Yasen-M mang theo có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với những đối thủ nước ngoài, khiến sức mạnh của hạm đội Nga càng trở nên đáng gờm".

"Khả năng 'tàng hình' của tàu ngầm Yasen-M giúp nó gây ra mối đe dọa đáng kể cho các căn cứ hải quân, cơ sở hạ tầng quan trọng và những đoàn xe quân sự trong thời điểm khủng hoảng leo thang".

Chiếc Arkhangelsk sẽ đóng quân tại cảng Nerpitcha thuộc căn cứ tàu ngầm Tây Litsa, chỉ cách biên giới Na Uy 60 km, trong đơn vị này còn có 2 tàu ngầm khác thuộc lớp Yasen, chính là Severodvinsk và Kazan.

Bộ Quốc phòng Nga mới đây còn tuyên bố kế hoạch đóng mới 3 tàu ngầm lớp Yasen-M khác đưa tổng số chiến hạm thuộc Dự án 855/855M lên 12 tàu, để phân bổ cho Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương mỗi nơi 6 chiếc.

Với vai trò tàu ngầm tấn công hạt nhân, vũ khí mạnh nhất của lớp Yasen-M chính là tên lửa hành trình siêu thanh Zircon - át chủ bài của Nga trong cuộc chạy đua vũ trang với NATO.

Mặc dù các tàu ngầm hạt nhân Yasen-M còn có thể mang tên lửa hành trình Kalibr, nhưng khả năng vượt trội của tên lửa siêu thanh Zircon khiến chúng trở nên đáng sợ hơn rất nhiều.

Ông Alexei Rakhmanov, Giám đốc Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất trong cuộc trò chuyện với hãng tin RIA Novosti đã khẳng định rằng các tàu ngầm lớp Yasen-M sẽ được trang bị tên lửa Zircon: “Chúng tôi đã bắt đầu công việc nhằm tích hợp chúng".

Cuộc thử nghiệm dưới nước đầu tiên của tên lửa Zircon được tàu ngầm dẫn đầu lớp Yasen - chiếc Severodvinsk thực hiện vào tháng 10/2021, con tàu ở độ sâu 40 mét khi phóng tên lửa.

Zircon là tên lửa hành trình chống hạm thanh thanh có tốc độ Mach 9 và tầm xa 1.000 km, nghĩa là nó có thể được phóng từ khu vực phòng thủ của Nga ở Biển Barents, tấn công tàu chiến đối phương ở hầu như bất kỳ nơi nào thuộc Vòng Bắc Cực ở Biển Na Uy.

Tuy nhiên bên cạnh những tuyên bố đầy cứng rắn của Nga, không ít ý kiến cho rằng thời gian chế tạo quá dài khiến nhiều hệ thống thiết kế cho tàu ngầm Yasen-M không giữ được mức độ hiện đại, đặc biệt khi đặt cạnh đối thủ, vấn đề này sẽ cần thêm thời gian để kiểm chứng.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/quan-doi-nga-cho-doi-gi-tu-tau-ngam-hat-nhan-arkhangelsk-vua-ha-thuy-post559827.antd